Giám đốc công an không phải người địa phương - Cách làm trong sạch bộ máy

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 05/07/2020 13:13 GMT+7

VTV.vn - Trong 6 tháng đầu năm, Bộ Công an đã luân chuyển, điều động, bổ nhiệm 33 giám đốc công an tỉnh không là người địa phương, 29 cục trưởng và tương đương.

Hai nội dung quan trọng nhất của mỗi kỳ Đại hội Đảng là công tác văn kiện và công tác nhân sự, đặc biệt việc chuẩn bị nhân sự Đại hội có vị trí, ý nghĩa cực kỳ quan trọng, là nhân tố bảo đảm thành công của Đại hội và triển khai thực hiện thắng lợi các nghị quyết của Đại hội. Báo chí trong tuần có nhiều bài viết đề cập đến vấn đề quan trọng này, qua nhiều góc nhìn và những sự việc khác nhau.

Trang nhất của tờ Tuổi trẻ ra ngày 29/6 gây chú ý với dòng tít nổi bật: "Giám đốc công an không phải là người địa phương: cần nhân rộng" khi bàn về quá trình kiện toàn nhân sự chuẩn bị cho Đại hội Đảng sắp tới.

Trên Tờ Tuổi trẻ, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng, Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đánh giá, các tân Giám đốc công an từ nơi khác về thường có quyết tâm cao, lại chưa phải đối diện với những tác động "thân hữu", "cánh hẩu" nên thuận lợi hơn trong triển khai các chủ trương công tác.

Ông Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM cũng cho rằng đây là một động thái tích cực, thực hiện đúng theo quyết định số 98 của Bộ Chính trị quy định về luân chuyển cán bộ. Theo ông, các chức danh như bí thư các địa phương (tỉnh, thành phố, quận, huyện) và giám đốc công an càng không nên bố trí người địa phương.

Sau những vụ lùm xùm và một số lãnh đạo Công an Ðồng Nai bị kỷ luật, cuối tháng 11 năm ngoái, đại tá Vũ Hồng Văn - Giám đốc Công an tỉnh Ðắk Lắk - được Bộ Công an điều động về làm Giám đốc Công an Ðồng Nai. Sau đó, ông Văn đã có hàng loạt hoạt động, như chấn chỉnh ngay Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Ðồng Nai vốn tai tiếng trong nhiều năm, phát động ra quân trấn áp tội phạm.

Có thể thấy, trong hơn nửa năm nhậm chức, vị giám đốc này đã làm được nhiều việc, chỉ huy phá nhiều vụ án "cưỡng đoạt tài sản", "xe vua" và chỉ đạo phá nhiều sòng bạc, cho vay nặng lãi, ma túy...

Chia sẻ với tờ Tuổi trẻ, TS Nguyễn Sỹ Dũng cho rằng, Giám đốc công an được điều chuyển từ địa phương khác đến về cơ bản sẽ tránh được ảnh hưởng tiêu cực của mối quan hệ bà con, gia tộc để thực thi công vụ khách quan và công tâm hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước