Hiệp định hợp tác Việt Nam - Lào được triển khai hiệu quả

Ngọc Phương (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 27/12/2015 17:02 GMT+7

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Lào Somsavad Lengsavath ký Hiệp định hợp tác song phương Việt Nam -Lào giai đoạn 2016-2020. Ảnh: VGP

VTV.vn - Sáng 27/12, kỳ họp lần thứ 38 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam-Lào, Lào - Việt Nam đã diễn ra tại thủ đô Vientiane, CHDCND Lào.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban hợp tác Việt Nam - Lào và Phó Thủ tướng Lào Somsavad Lengsavath, Chủ tịch Ủy ban hợp tác Lào - Việt Nam chủ trì kỳ họp.

Tại kỳ họp, hai bên nhất trí cho rằng Hiệp định hợp tác Việt Nam - Lào giai đoạn 2011-2015 đã được triển khai hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực. Trong đó, Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam - Lào đã có nhiều đổi mới, tăng cường kiểm tra giám sát; xử lý nhanh, dứt điểm, hiệu quả những vấn đề phát sinh trong quan hệ hai nước.

Hai bên cũng đã thẳng thắn trao đổi những vướng mắc trong hợp tác giữa hai nước đó là thủ tục cấp phép đầu tư còn rườm rà, thời gian cấp phép chậm, một số doanh nghiệp thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm trong quá trình triển khai dự án; việc quản lý lao động Việt Nam sang làm việc tại Lào chưa thực hiện theo đúng Hiệp định hợp tác về lao động ký từ năm 2013.

Tại kỳ họp lần này, Việt Nam khẳng định ủng hộ và hỗ trợ Lào đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2016. Hai bên cũng cam kết tiếp tục coi trọng việc giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt Nam - Lào; đồng thời tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục pháp lý, quy chế ngoại kiều và nhập quốc tịch cho công dân của nhau đang làm ăn sinh sống ở mỗi nước.

Hai Ủy ban cũng nhất trí tăng cường phối hợp công tác tìm kiếm, cất bốc, hồi hương hài cốt quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh tại Lào và bộ đội Lào hy sinh tại Việt Nam, cũng như khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các nhà đầu tư hai nước; thường xuyên kiểm tra, rà soát các dự án đầu tư để có các giải pháp cụ thể, nhằm hỗ trợ và giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp hai nước. Ngoài ra, hai bên đã nhất trí tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam xây dựng các Trung tâm thương mại giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại Lào.

Hai bên khẳng định quyết tâm năm 2016 phấn đấu tăng kim ngạch thương mại song phương 20% so với năm nay.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước