Hiệp thương lần thứ 1: 7.656 người được giới thiệu ứng cử Hội đồng nhân dân các cấp

Thu Huyền, Đông Hoài-Thứ tư, ngày 24/02/2021 19:02 GMT+7

Hình ảnh tại Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân tỉnh Thái Bình khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 – 2026. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Kết quả hiệp thương lần 1 cho thấy về cơ cấu thành phần đã được phân bố đảm bảo phù hợp với các chỉ tiêu, số lượng và chất lượng.

Được triển khai trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn ra phức tạp, đồng thời trùng vào thời gian nghỉ Tết Nguyên đán nhưng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, đợt hiệp thương lần thứ nhất bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của Trung ương và địa phương đã hoàn thành đúng tiến độ đề ra, đảm bảo dân chủ , đúng luật, đúng thời gian quy định. Hiệp thương lần 1 cũng đã cho thấy những kết quả tích cực bước đầu đáng ghi nhận, góp phần nâng cao chất lượng cho các vòng hiệp thương bầu cử tiếp theo.

Theo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, qua hiệp thương lần thứ 1: tổng số người phân bổ giới thiệu ứng cử đại biểu quốc hội là 1.076 người; đạt 2,15 lần so với tổng số đại biểu dự kiến được bầu. Tỷ lệ này ở nhiệm kỳ khóa trước là 2,04 lần.

Về số lượng người được giới thiệu ứng cử Hội đồng nhân dân các cấp là 7.656 người/trên tổng số đại biểu được bầu theo luật định là 3.715 đại biểu; đạt tỷ lệ bình quân là 2,06 lần trên số đại biểu được bầu. Ở nhiệm kỳ trước, tỷ lệ này là 1,66 lần.

Như vậy, qua hiệp thương lần 1, số lượng người được giới thiệu ứng cử đều tăng hơn so với các nhiệm kỳ trước.

Kết quả hiệp thương lần 1 cũng cho thấy về cơ cấu thành phần cũng đã được phân bố đảm bảo phù hợp với các chỉ tiêu, số lượng và chất lượng. Trong số 7.656 người được phân bổ giới thiệu ứng cử hội đồng nhân dân các cấp, trẻ tuổi: có 814 người, chiếm tỷ lệ 10,6%; Người ứng cử là người ngoài Đảng: có 555 người, chiếm tỷ lệ 7,2 %.

Để đảm bảo chất lượng người ứng cử, các công việc tiếp theo cho vòng hiệp thương lần 2 cũng đang được Mặt trận Tổ quốc các cấp khẩn trương tiến hành.

Theo kế hoạch đến 17h ngày 14/3 tới đây sẽ kết thúc việc tiếp nhận, xem xét hồ sơ người ứng cử và 5 ngày sau sẽ tiến hành hội nghị hiệp thương lần 2. Hiện Mặt trận Tổ quốc cũng chủ trương tăng cường công tác giám sát, kiểm tra để các hoạt động này được tiến hành dân chủ, chặt chẽ theo luật định.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước