Hội đàm cấp cao Việt Nam - Bồ Đào Nha

Trung Kiên - Lê Tuấn - Chí Thành (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 03/06/2015 20:10 GMT+7

VTV.vn - Vào lúc 6h30 ngày 3/6, theo giờ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Bồ Đào Nha Pedro Passos Coelho.

Thay mặt Chính phủ Bồ Đào Nha, Thủ tướng Pedro Passos Coelho nhiệt liệt hoan nghênh Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, lãnh đạo cấp cao đầu tiên của Việt Nam đến thăm Bồ Đào Nha trong gần 40 năm qua kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao tháng 7/1975. Đây là chuyến thăm lịch sử, một dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước. Thủ tướng Bồ Đào Nha tin tưởng chắc chắn rằng, thành công của chuyến thăm sẽ tạo đà đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác hai nước bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ, sâu rộng và hiệu quả.

Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Bồ Đào Nha Pedro Passos Coelho đã trao đổi và thống nhất nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trong thời gian tới. Thủ tướng Pedro Passos Coelho chúc mừng những thành tựu quan trọng Việt Nam đạt được trong công cuộc đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước; đồng thời đánh giá cao vị thế, vai trò và uy tín ngày càng tăng của Việt Nam tại khu vực và quốc tế.

Về phần mình, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng kết quả tích cực mà Bồ Đào Nha đạt được trong nỗ lực phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và khẳng định Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ toàn diện với Bồ Đào Nha.

Hai Thủ tướng đều hài lòng nhận thấy trong 40 năm qua kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Bồ Đào Nha luôn duy trì mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp và cùng nhất trí trong thời gian tới hai bên cần tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao. Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã mời Thủ tướng Tây Ban Nha thăm chính thức Việt Nam vào thời gian thích hợp.

Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao vị thế và vai trò tích cực của Bồ Đào Nha trong việc tham gia giải quyết các vấn đề chung của cộng đồng quốc tế. Thủ tướng Chính phủ đề nghị hai nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, khu vực và quốc tế như: LHQ, Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM), hợp tác ASEAN-EU.

Về quan hệ Việt Nam với EU, với tư cách là thành viên tích cực của EU, Thủ tướng Pedro Passos Coelho khẳng định Bồ Đào Nha ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với EU, ủng hộ việc sớm kết thúc đàm phán và ký kết chính thức Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU, cũng như việc EU công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam cùng thời điểm kết thúc đàm phán.

Hai thủ tướng nhất trí cho rằng, Hiệp định Thương mại tự do cùng với Hiệp định khung về Đối tác và Hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và EU là cơ sở vững chắc cho sự phát triển lâu dài và sâu rộng quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - EU nói chung và giữa Việt Nam - Bồ Đào Nha nói riêng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Pedro Passos Coelho bày tỏ hài lòng về hợp tác kinh tế thương mại song phương tăng trưởng liên tục qua từng năm, từ 90 triệu USD vào năm 2008 lên 364 triệu USD vào năm 2014, nhưng cho rằng quan hệ kinh tế thương mại hiện chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai nước.

Hai Thủ tướng cũng nhất trí nỗ lực thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại và khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước hợp tác đầu tư, kinh doanh tại thị trường của nhau. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên cần nỗ lực đưa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư trở thành một trụ cột quan trọng trong quan hệ hai nước; thiết lập những quan hệ hợp tác thiết thực trong những lĩnh vực phù hợp với thế mạnh và nhu cầu phát triển của hai nước như kinh tế biển, hàng hải, năng lượng, thương mại và du lịch. Hai nhà lãnh đạo cũng thống nhất cần định hướng, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nhiệp hai nước kết nối hợp tác, xây dựng dự án, chương trình hợp tác đáp ứng lợi ích của cả hai nước.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng Pedro Passos Coelho hoan nghênh "Đối thoại doanh nghiệp Việt Nam - Bồ Đào Nha" được tổ chức nhân chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và cho rằng đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực giúp doanh nghiệp hai nước tìm hiểu cơ hội hợp tác kinh doanh. Hai Thủ tướng nhất trí cần khai thác các cơ hội hợp tác nhiều bên tại các nước thành viên Cộng đồng các nước nói tiếng Bồ Đào Nha, trên cơ sở phát huy nguồn lực của cả Bồ Đào Nha và Việt Nam.

Hoan nghênh sáng kiến của Bồ Đào Nha tổ chức "Tuần lễ Biển 2015" và cảm ơn Thủ tướng Pedro Passos Coelho đã mời khai mạc "Diễn đàn Kinh tế Biển" vào ngày mai (4/6), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh "hợp tác kinh tế biển chính là cơ hội và lĩnh vực hợp tác đầy tiềm năng trong quan hệ hai nước”.

Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Pedro Passos Coelho đều nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải đối với hợp tác kinh tế biển, chia sẻ lo ngại về những diễn biến phức tạp gần đây tại Biển Đông. Thủ tướng Pedro Passos Coelho nhấn mạnh các tranh chấp cần phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực, phù hợp với Hiến chương LHQ và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế.

Hai Thủ tướng nhất trí hai bên cần đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhân dân, trao đổi văn hóa, thể thao, coi đây là những hoạt động thiết thực góp phần tăng cường tình hữu nghị, hợp tác và sự hiểu biết lẫn nhau. Hai bên cũng bày tỏ sẵn sàng thúc đẩy và mở rộng hợp tác giáo dục - đào tạo, trong đó có việc đào tạo tiếng Bồ Đào Nha tại Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước