Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 tập trung thực hiện nhiệm vụ kép

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 24/06/2020 07:02 GMT+7

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng (trái) chủ trì Họp báo về Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36, các nhà lãnh đạo sẽ nghe báo cáo và cho ý kiến về hợp tác ASEAN trong 6 tháng đầu năm 2020 trên cả ba trụ cột.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 sẽ diễn ra vào ngày 26/6 dưới hình thức họp trực tuyến. Đây là hội nghị cấp cao chính thức đầu tiên trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020 nhằm thúc đẩy việc xây dựng cộng đồng, thúc đẩy hợp tác nội khối của ASEAN và với cả các đối tác bên ngoài.

Các nhà lãnh đạo cũng sẽ lắng nghe báo cáo và cho ý kiến về hợp tác ASEAN 6 tháng đầu năm trên cả 3 trụ cột chính trị - an ninh, kinh tế và văn hóa - xã hội. Đặc biệt trong hoàn cảnh hiện nay, một vấn đề trọng tâm bao trùm là việc tiếp tục ứng phó với dịch bệnh COVID-19 và làm sao có được sự phục hồi sớm nhất cho ASEAN

Tại cuộc họp báo quốc tế, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng chia sẻ, thời gian qua, Việt Nam đã cùng lúc đảm nhiệm nhiệm vụ kép, vừa chống dịch, vừa thúc đẩy việc xây dựng cộng đồng trên cương vị Chủ tịch. Trong bối cảnh COVID-19 diễn biến phức tạp, các nước ASEAN đã đề ra các biện pháp cụ thể để cùng phòng chống dịch, xây dựng quy trình chuẩn ứng phó dịch bệnh trong ASEAN.

Trong khuôn khổ hội nghị cấp cao lần này sẽ diễn ra phiên toàn thể Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36, đặc biệt là Phiên họp của lãnh đạo ASEAN về tăng quyền phụ nữ trong kỷ nguyên số. Đây là sáng kiến do Việt Nam đề xuất nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao vai trò của phụ nữ trong xây dựng cộng đồng.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo sẽ có các phiên đối thoại với đại diện Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN, đại diện Thanh niên ASEAN và đại diện Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN.

"Chúng ta phải có nhiệm vụ kép, một mặt để không quên việc phòng chống dịch, phục hồi kinh tế và các mặt về xã hội của ASEAN sau dịch, nhưng đồng thời phải triển khai được những mục tiêu đã đặt ra trong năm để xây dựng cộng đồng ASEAN, cũng như đẩy mạnh quan hệ hợp tác của ASEAN với các nước khác" - Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh.

Dự kiến, lãnh đạo các nước ASEAN sẽ thông qua Tuyên bố của Chủ tịch về kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36, thông qua Tuyên bố chung về Tầm nhìn ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng; thông qua Tuyên bố ASEAN về phát triển nguồn nhân lực cho một thế giới công việc đang đổi thay. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo cũng dự kiến ghi nhận 9 văn kiện khác.

Tăng cường xây dựng cộng đồng văn hóa - xã hội ASEAN Tăng cường xây dựng cộng đồng văn hóa - xã hội ASEAN

VTV.vn - Chiều 23/6, tại Hà Nội, Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN (ASCC) lần thứ 23 đã được tổ chức thành công tốt đẹp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước