Việt Nam nỗ lực vượt khó, dẫn dắt ASEAN vượt qua khó khăn của đại dịch COVID-19

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 23/06/2020 20:46 GMT+7

VTV.vn- Năm 2020 bất thường với đại dịch COVID-19 tác động rất lớn tới ASEAN và nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam nhưng Việt Nam đã hoàn thành tốt khối lượng lớn công việc.

Với Việt Nam, 2020 là một năm thử thách, một năm quan trọng đánh giá giữa kỳ công tác triển khai Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng ASEAN tới năm 2025 mà lại gặp đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, lửa thử vàng, gian nan thử sức, chính thách thức ấy càng khiến Việt Nam nỗ lực vượt khó, dẫn dắt ASEAN vượt qua khó khăn của dịch bệnh.

Việt Nam nỗ lực vượt khó, dẫn dắt ASEAN vượt qua khó khăn của đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN+3 về phòng chống COVID-19. Ảnh: VGP.

Lần đầu tiên trong lịch sử hơn 50 năm của ASEAN, sẽ có một hội nghị cấp cao trực tuyến, do Việt Nam với vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 chủ trì tổ chức trong tuần này.

Với bất kỳ quốc gia nào, đối phó với đại dịch COVID-19 cũng đã rất khó. Việt Nam lại nắm trọng trách quan trọng là chèo lái con thuyền ASEAN. Thách thức là vô cùng lớn nhưng Việt Nam đã biến những khó khăn, thách thức đó thành cơ hội để phát huy tốt vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.

Việt Nam đã chủ động và kịp thời tổ chức thành công nhiều hội nghị trực tuyến, quan trọng nhất là Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN và ASEAN+3 về phòng chống COVID-19, thống nhất nhiều sáng kiến đối phó với dịch bệnh.

Việt Nam đồng thời duy trì được các diễn đàn hợp tác với các đối tác ngoài khu vực như Hội nghị trực tuyến đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Nga về ứng phó COVID-19, hội nghị lần đầu tiên giữa các Bộ trưởng Y tế Mỹ - ASEAN.

Tinh thần chủ đề năm ASEAN 2020 "Gắn kết và chủ động thích ứng" càng được thấy rõ qua sự chủ động của Việt Nam trên cương vị chủ tịch.

Không chỉ là các hội nghị để ra các quyết sách, Việt Nam đã có hành động nhanh chóng và cụ thể giúp các nước thành viên ASEAN phòng chống COVID-19.

Việt Nam đã gấp rút gửi cho Lào và Campuchia các thiết bị y tế, quần áo bảo hộ và hệ thống xét nghiệm PCR trị giá hơn 7 tỷ đồng ngay từ giai đoạn đầu đối phó với dịch bệnh; hỗ trợ Myanmar 50.000 USD cho công tác phòng chống dịch COVID-19. Hàng trăm ngàn khẩu trang do Việt Nam sản xuất cũng đã được gửi tặng nhiều nước Trung Quốc, Nga, Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha, Anh…

Những thành công trong chặng đường nửa năm qua đã khiến những kỳ vọng của ASEAN cũng như các đối tác dành cho Việt Nam rất lớn.

6 tháng vừa qua không phải là khoảng thời gian dài nhưng khối lượng công việc của Chủ tịch ASEAN rất lớn đã được giải quyết. Những sáng kiến của Việt Nam với cương vị chủ tịch ASEAN vẫn đang trên đà thực hiện. Nhưng với quyết tâm chính trị cao, dù bằng mọi hình thức nào, trực tuyến hay trực tiếp, Việt Nam tin tưởng sẽ hoàn thành tốt những kế hoạch đặt ra.

Malaysia ủng hộ Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN Malaysia ủng hộ Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN Phát huy vai trò Chủ tịch ASEAN, Việt Nam thúc đẩy nỗ lực chung ứng phó COVID-19 Phát huy vai trò Chủ tịch ASEAN, Việt Nam thúc đẩy nỗ lực chung ứng phó COVID-19 Năm Chủ tịch ASEAN 2020: Vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng Năm Chủ tịch ASEAN 2020: Vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước