Hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN chính thức khai mạc

Anh Quân (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 16/07/2020 15:36 GMT+7

VTV.vn - Sáng 16/7, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, đã khai mạc và chủ trì Hội nghị trực tuyến Quan chức cao cấp ASEAN (ASEAN SOM) tại Hà Nội.

Nội dung chính của Hội nghị lần này là kiểm điểm tiến trình hợp tác xây dựng Cộng đồng ASEAN, tiến độ triển khai các sáng kiến về phòng chống, kiểm soát và phục hồi sau COVID-19 và chuẩn bị cho các Hội nghị sắp tới.

Hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN SOM lần này là dịp để các nước thành viên trao đổi về tình hình triển khai các kết quả đạt được trọng Hội nghị Cấp cao ASEAN 36, diễn ra vào tháng trước, đồng thời thảo luận về lộ trình xây dựng cộng đồng ASEAN sau năm 2025.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng hoan nghênh những hợp tác nội khối trong việc thực hiện các ưu tiên của chủ tịch ASEAN, Việt Nam, trong khi duy trì nỗ lực ứng phó với đại dịch COVID-19 và giảm thiểu tác động của dịch bệnh.

Tại hội nghị, Phó Tổng Thư ký ASEAN Hoàng Anh Tuấn đã có đánh giá giữa kỳ về Năm Chủ tịch của Việt Nam. Các quan chức cao cấp ASEAN đã trao một số nội dung cụ thể như thực hiện các ưu tiên, sáng kiến sẽ được thực hiện trong 2020. Trong đó, nổi lên có việc kiểm điểm giữa kỳ Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, thực hiện Hiến chương ASEAN, xây dựng tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025 và nâng cao ý thức cộng đồng, bản sắc ASEAN.

Liên quan tới quyết định của Hội nghị Cấp cao ASEAN về chống COVID-19, các nước đã trao đổi về triển khai thực tế các sáng kiến như Quỹ ứng phó COVID-19, kho dự trữ vật tư y tế và quy trình chuẩn ứng phó với các trường hợp y tế công cộng khẩn cấp.

Hội nghị cũng thảo luận để chuẩn bị cho các hội nghị quan chức cao cấp dự kiến diễn ra sắp tới như Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN AMM, Hội nghị Quan chức cao cấp đông á EAS và Diễn đàn khu vực ASEAN.

Hội nghị lịch sử của ASEAN và vai trò Việt Nam Hội nghị lịch sử của ASEAN và vai trò Việt Nam Thế giới và cả khu vực ASEAN đang sống trong những ngày đặc biệt Thế giới và cả khu vực ASEAN đang sống trong những ngày đặc biệt Cộng đồng ASEAN: 'Gắn kết và chủ động thích ứng', chung tay ứng phó với dịch COVID-19 Cộng đồng ASEAN: "Gắn kết và chủ động thích ứng", chung tay ứng phó với dịch COVID-19

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước