Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 28/12/2015 11:30 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương đã được diễn ra sáng nay (28/12).

Sáng 28/12, Chính phủ đã tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương để triển khai Nghị quyết của Quốc hội về nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2016.

Trong phiên họp sáng nay, các thành viên Chính phủ và Lãnh đạo của 63 tỉnh, thành sẽ nghe Báo cáo kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ và tình hình thực hiện Nghị quyết số 01 và Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2015. Báo cáo khẳng định lạm phát được kiểm soát, chỉ số giá tiêu dùng năm nay tăng thấp nhất kể từ năm 2001. Tiêu dùng trong nước, sức mua và tổng cầu đã tăng khá mạnh. Tính đến cuối tháng này, tổng số dư tiền gửi tại các tổ chức tín dụng ước tăng trên 13%, tổng dư nợ tín dụng tăng trên 17%. Còn tổng thu ngân sách Nhà nước, đến giữa tháng này ước đạt gần 885.000 tỷ đồng và dự báo sẽ tăng vượt dự toán, vượt con số đã báo Quốc hội.

Năm nay cũng là năm vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng cao nhất với gần 23 tỷ USD, trong đó vốn giải ngân lên tới 14,5 tỷ USD. Tuy nhiên, xuất khẩu chỉ đạt trên 162 tỷ USD, tức chỉ tăng hơn 8% so với mục tiêu là 10%, chủ yếu do xuất khẩu dầu thô và nông sản giảm mạnh, còn nhập siêu chỉ trên 3 tỷ USD.

Nhìn tổng thể, tăng trưởng Tổng sản phẩm trong nước năm nay ước đạt 6,68% mức tăng cao nhất trong vòng 8 năm nay và cao hơn so với mục tiêu đề ra là 6,2%. Động lực cho tăng trưởng kinh tế chủ yếu nhờ sự phục hồi và tăng trưởng của sản xuất công nghiệp, xuất khẩu và tiêu dùng trong nước tăng. Bên cạnh những mặt được, báo cáo cũng chỉ ra những hạn chế, yếu kém của nền kinh tế như giá nông sản xuống thấp, cân đối ngân sách Trung ương gặp khó khăn do giá dầu thô xuống thấp, bội chi còn cao, trong khi đó nợ công tăng, áp lực trả nợ lớn. Trong khi đó tiến trình sắp xếp, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước vẫn chậm so với mục tiêu đề ra. Trong sáng nay, bên cạnh việc thảo luận tình hình phát triển kinh tế - xã hội của năm nay, các thành viên Chính phủ và Lãnh đạo các địa phương cũng sẽ cho ý kiến vào dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về một số nhiệm vụ giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2016.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước