Kỳ họp lần thứ 38 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam

Ngọc Phương - Ngọc Tiến (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 27/12/2015 20:58 GMT+7

Quang cảnh Kỳ họp lần thứ 38 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam

VTV.vn - Kỳ họp lần thứ 38 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam đã diễn ra sáng nay (27/12) tại thủ đô Vientiane.

Kỳ họp lần thứ 38 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam đã diễn ra, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban hợp tác Việt Nam - Lào và Phó Thủ tướng Lào Somsavat Lengsavath, Chủ tịch Ủy ban hợp tác Lào - Việt Nam.

Tại Kỳ họp, hai bên nhất trí cho rằng Hiệp định hợp tác Việt Nam - Lào giai đoạn 2011 - 2015 đã được triển khai hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực. Trong đó, Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam - Lào đã có nhiều đổi mới, tăng cường kiểm tra giám sát; xử lý nhanh, dứt điểm, hiệu quả những vấn đề phát sinh trong quan hệ hai nước.

Hai bên cũng đã thẳng thắn trao đổi những vướng mắc trong hợp tác giữa hai nước đó là thủ tục cấp phép đầu tư còn rườm rà, thời gian cấp phép chậm, một số doanh nghiệp thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm trong quá trình triển khai dự án; việc quản lý lao động Việt Nam sang làm việc tại Lào chưa thực hiện theo đúng Hiệp định hợp tác về lao động ký từ năm 2013.

Tại Kỳ họp lần này, Việt Nam khẳng định ủng hộ và hỗ trợ Lào đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2016. Hai bên cũng cam kết tiếp tục coi trọng việc giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt Nam - Lào. Đồng thời tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục pháp lý, quy chế ngoại kiều và nhập quốc tịch cho công dân của nhau đang làm ăn sinh sống ở mỗi nước. Hai Ủy ban cũng nhất trí tăng cường phối hợp công tác tìm kiếm, cất bốc, hồi hương hài cốt quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh tại Lào và bộ đội Lào hy sinh tại Việt Nam.

Về hợp tác kinh tế, hai bên khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các nhà đầu tư hai nước; thường xuyên kiểm tra, rà soát các dự án đầu tư để có các giải pháp cụ thể nhằm hỗ trợ và giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp hai nước. Đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam xây dựng các trung tâm thương mại giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại Lào. Tính đến nay, Lào đã cấp phép 413 dự án cho các nhà đầu tư Việt Nam với tổng số vốn đăng ký gần 5 tỷ USD, trong đó vốn thực hiện là 1,4 tỷ USD.

Hai bên khẳng định quyết tâm năm tới phấn đấu tăng kim ngạch thương mại song phương 20% so với 1,3 tỷ USD của năm nay. Về hợp tác giáo dục và đào tạo, hai bên tiếp tục dành cho nhau các suất học bổng. Riêng năm 2016, Việt Nam sẽ dành cho Lào 1.000 suất học bổng và Lào dành cho Việt Nam 60 suất học bổng cho cán bộ và học sinh Việt Nam sang học tập tại Lào. Hai bên cũng nhất trí triển khai tốt các thỏa thuận về kết nối giao thông vận tải Việt Nam-Lào, nhất là dự án đường cao tốc Vientiane-Hà Nội và một số tuyến đường bộ, đường sắt khác.

Kết thúc kỳ họp, hai bên đã ký Hiệp định hợp tác song phương Việt Nam - Lào giai đoạn 2016 - 2020, Thỏa thuận về Kế hoạch hợp tác song phương Việt Nam - Lào năm 2016, biên bản Kỳ họp lần thứ 38 Ủy ban liên Chính phủ. Hai bên cũng đã ký Kế hoạch hợp tác giáo dục đào tạo năm 2016; thỏa thuận về quy trình thí điểm xây dựng dự án trường Phổ thông trung học Hữu nghị Anouvong, Saysomboun do Chính phủ Lào tự thực hiện; biên bản ghi nhớ giữa Bảo hiểm xã hội Việt Nam với Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào; hợp đồng tín dụng và hợp đồng bảo hiểm dự án thủy điện Nammo 2, cùng với hợp đồng sửa đổi và bổ sung của hợp đồng tìm kiếm và thăm dò quặng thiếc, chì, kẽm tại tỉnh Xiengkhuang và tỉnh Huaphanh.

Nhân dịp Kỳ họp lần thứ 38 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương giữa Việt Nam và Lào, chiều qua (26/12), Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã bàn giao cho phía Lào Trung tâm chỉnh hình và phục hồi chức năng cho thương binh và người tàn tật 686 tỉnh Vientiane. Đây là dự án viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Việt Nam dành cho Lào.

Với tổng mức đầu tư hơn 48 tỷ đồng tương đương hơn 2 triệu USD, Trung tâm chỉnh hình và phục hồi chức năng này sẽ cung cấp chân tay giả cho thương binh, người tàn tật và người có công của Lào.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước