Hội thảo khoa học trực tuyến trên được tổ chức nhân kỷ niệm lần thứ 110 ngày sinh của đồng chí Lương Văn Tri, một chiến sĩ cộng sản kiên trung, người con ưu tú của quê hương Lạng Sơn. Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng và Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng chủ trì hội thảo.
Phát biểu khai mạc hội thảo, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng khẳng định, đồng chí Lương Văn Tri là tấm gương sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, người đã trọn đời cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp của Đảng, của dân tộc, vì tự do, hạnh phúc của nhân dân. Hội thảo là hoạt động thiết thực nhằm ôn lại cuộc đời hoạt động cách mạng cao đẹp của đồng chí Lương Văn Tri và bày tỏ sự tri ân sâu sắc của các thế hệ hôm nay đối với những cống hiến to lớn của đồng chí cho cách mạng Việt Nam và quê hương Lạng Sơn.
Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: TTXVN)
Tại hội thảo, các nhà khoa học đã tập trung làm rõ những hoạt động và cống hiến nổi bật của đồng chí Lương Văn Tri, nguyên Ủy viên Thường vụ Xứ ủy Bắc Kỳ, Chỉ huy trưởng Đội du kích Bắc Sơn, Chỉ huy trưởng - Chính trị viên Đội Cứu quốc quân Bắc Sơn, đối với việc xây dựng tổ chức Đảng và phát triển phong trào cách mạng, những đóng góp to lớn trong việc xây dựng lực lượng vũ trang cách mạng đầu tiên của Đảng.
Đồng chí Lương Văn Tri sinh ngày 17/8/1910 tại làng Bản Hẻo, tổng Mỹ Liệt, châu Văn Uyên (nay là xã Trấn Ninh, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn). Đồng chí Lương Văn Tri đã có những cống hiến to lớn và hy sinh trọn đời cho sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.
Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng phát biểu. (Ảnh: TTXVN)
Ngay từ khi đang học ở Trường Tiểu học Pháp - Việt Lạng Sơn, đồng chí đã tích cực tham gia phong trào đấu tranh đòi chính quyền thực dân trả tự do cho nhà chí sĩ Phan Bội Châu và để tang cụ Phan Châu Trinh. Đầu năm 1930, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, đồng chí Lương Văn Tri trở thành đảng viên thế hệ đầu tiên của Đảng.
Từ năm 1930 - 1941, đồng chí Lương Văn Tri đã tham gia hoạt động trong các tổ chức Đảng ở Long Châu (Trung Quốc); có công lao to lớn trong công tác xây dựng tổ chức Đảng, phát triển phong trào cách mạng ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số các tỉnh biên giới Việt - Trung; góp phần quan trọng vào việc xây dựng căn cứ địa Bắc Sơn - Võ Nhai; củng cố và phát triển Đội du kích Bắc Sơn, sau phát triển và đổi tên thành Đội Cứu quốc quân I - lực lượng vũ trang đầu tiên của Đảng và Quân đội nhân dân Việt Nam.
Đại biểu dự hội thảo. (Ảnh: TTXVN)
Tháng 8/1941, trong trận chiến đấu ác liệt với kẻ thù, đồng chí Lương Văn Tri bị thương nặng và bị địch bắt. Tháng 9/1941, đồng chí đã hy sinh anh dũng trong nhà tù thực dân khi mới 31 tuổi.
Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng khẳng định: "Như ánh sao băng trên bầu trời cách mạng, cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Lương Văn Tri tuy không dài nhưng hết sức oanh liệt, hết sức vẻ vang. Đồng chí đã trọn đời cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, vì tự do, hạnh phúc của nhân dân, là tấm gương sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng".
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!
Bình luận (0)