Họp báo chung Việt Nam - Đức

Hồng Phúc (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 26/11/2015 19:22 GMT+7

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Đức Joachim Gauck cùng chủ trì cuộc họp báo thông tin về cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo (Ảnh: VOV)

VTV.vn - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Đức Joachim Gauck đã có buổi họp báo chung thông báo về những nội dung chính mà hai bên đã thảo luận và đi đến nhất trí.

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Liên Bang Đức, hôm 25/11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Đức Joachim Gauck. Kết thúc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã có buổi họp báo chung thông báo về những nội dung chính mà hai bên đã thảo luận và đi đến nhất trí, đồng thời hai Nguyên thủ đã đưa ra quan điểm về các vấn đề liên quan đến hòa bình, ổn định và tự do thương mại có liên quan đến hai quốc gia, cũng như hai khu vực ASEAN và EU.

Tại cuộc họp báo, hai nhà lãnh đạo cho biết đã thống nhất các định hướng và biện pháp nhằm đưa quan hệ hai nước phát triển sâu rộng và thực chất hơn nữa trong thời gian tới, nhất trí tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc các cấp, tiếp tục triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương được thiết lập.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã mời ngài Tổng thống sang thăm Việt Nam vào năm 2016, nhân dịp kỷ niệm 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược. Hai bên nhất trí đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các diễn đàn khu vực và quốc tế như Liên Hợp Quốc, ASEM, ASEAN - EU. Việt Nam ủng hộ Đức trở thành thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc khi cơ quan này mở rộng thành viên.

Cũng theo Chủ tịch nước, hai bên đã nhất trí tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác, đầu tư, kinh doanh đáp ứng nhu cầu của mỗi nước. Khi được hỏi về triển vọng Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU cũng như tác động của nó đến thương mại song phương Việt Nam - Đức, Chủ tịch nước cho biết, ông lạc quan về vấn đề này.

Chủ tịch nước bày tỏ cảm ơn Chính phủ Đức đã luôn coi Việt Nam là đối tác ưu tiên trong chính sách hợp tác phát triển và tiếp tục duy trì ODA cho Việt Nam giai đoạn 2015 - 2017, tập trung vào 3 lĩnh vực ưu tiên là năng lượng, môi trường và đào tạo nghề, phù hợp với các chiến lược phát triển của Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đồng thời thông báo hai bên đã nhất trí tăng cường hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, đào tạo nghề và hợp tác lao động.

Đáng chú ý, hai vị lãnh đạo cho biết đã trao đổi và nhất trí về tầm quan trọng của việc gìn giữ hòa bình, an ninh, thúc đẩy hợp tác và phát triển trên thế giới; đồng thời chia sẻ quan ngại về những diễn biến phức tạp gần đây ở Biển Đông đang đe dọa hòa bình ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không.

Lãnh đạo hai nước nhấn mạnh rằng tranh chấp ở Biển Đông cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp Quốc về luật Biển (UNCLOS 1982) và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên tại Biển Đông. ASEAN và EU là hai đối tác quan trọng của nhau, do vậy Đức mong muốn nhìn thấy hòa bình, ổn định ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tổng thống Joachim Gauck cũng cho biết hai bên đã đối thoại thẳng thắn, không né tránh bất kỳ vấn đề nào. Theo ông Joachim Gauck, Đức ủng hộ Việt Nam xây dựng Nhà nước pháp quyền và sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam phát triển toàn diện. Đức luôn ở cạnh các nước có nhu cầu chuyển đổi để mọi thứ tốt đẹp hơn, không chỉ liên quan đến khoa học, công nghệ hay kinh tế mà cả vấn đề đề phát triển bền vững, phát triển văn hóa xã hội.

Hai nhà lãnh đạo tin tưởng với kết quả của cuộc hội đàm cùng nền tảng quan hệ hữu nghị và hợp tác lâu dài tốt đẹp giữa hai nước, quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Đức sẽ ngày càng phát triển.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước