Họp kiểm điểm việc triển khai dự án trọng điểm giao thông

Đặng Tú (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 28/02/2015 13:44 GMT+7

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chủ trì cuộc họp.

(VTV.vn) - Sáng 28/2, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chủ trì họp kiểm điểm tình hình thực hiện, triển khai các công trình, dự án trọng điểm giao thông.

Cuộc họp này diễn ra trong bối cảnh có một số ít trong số hơn 30 công trình, dự án thuộc danh mục các công trình dự án trọng điểm ngành giao thông đang bị chậm tiến độ.

Theo Bộ GTVT, tuy tiến độ của phần lớn các dự án trọng điểm vẫn đảm bảo, nhưng ở một vài dự án, công tác giải phóng mặt bằng vẫn chậm trễ. Thời gian giải quyết vướng mắc kéo dài gây chậm tiến độ thời điểm như: Dự án mở rộng QL1 đoạn qua tỉnh Bình Định, Dự án cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh - Hà Đông.

Không chỉ vậy, vốn đối ứng hiện cũng đang là vấn đề khó. Theo báo cáo của Bộ GTVT, nhu cầu vốn cần hơn 12.500 tỷ đồng nhưng hiện mới bố trí được chưa đến một nửa, chỉ khoảng 5.600 tỷ đồng. Việc chậm vốn đối ứng sẽ làm chậm tiến độ giải phóng mặt bằng, dẫn đến chậm triển khai dự án, kéo dài thời gian thi công và gây đội giá cho tổng mức đầu tư dự án.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ GTVT cần có những việc làm cụ thể với các bộ ngành liên quan, để sớm giải quyết vấn đề này. Bởi, hiện cả nước vẫn còn hơn 20 tỷ USD vốn ODA cần giải ngân.

Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Ban chỉ đạo rà soát vấn đề quy hoạch, nâng cao chất lượng ban quản lý dự án. Liên quan đến vấn đề giao thông đô thị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu sớm đẩy nhanh tiến độ các dự án đường sắt đô thị, vì khi hoàn thành sẽ giảm áp lực đáng kể cho vấn đề giao thông.

Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương, đơn vị thi công đã đảm bảo yêu cầu sẽ đưa hàng loạt dự án trọng điểm vào khai thác trong năm nay.

Liên quan đến kiến nghị của Bộ GTVT về bổ sung 07 dự án vào danh mục các công trình, dự án trọng điểm như: dự án hầm Đèo Cả, Cầu Thủ Thiêm 2..., Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành có liên quan sớm cho ý kiến để Bộ GTVT triển khai nhằm phục vụ nhân dân cũng như nhu cầu phát triển của đất nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước