Hợp tác đào tạo nguồn nhân lực Việt Nam - Lào

Quang Phồn, Văn Lương-Thứ tư, ngày 13/07/2022 21:01 GMT+7

VTV.vn - Hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nguồn nhân lực giữa Việt Nam và nước bạn Lào là một trong những trọng tâm trong quan hệ giữa hai nước.

Các cán bộ, sinh viên Lào đến học tập tại Việt Nam luôn được tạo mọi điều kiện để có kết quả học tập tốt, có tay nghề cao, đồng thời có hiểu biết sâu rộng hơn về mối quan hệ vĩ đại giữa 2 dân tộc.

Hợp tác đào tạo nguồn nhân lực Việt Nam - Lào - Ảnh 1.

Các sinh viên Lào đang học tiếng Việt trước khi học các kỹ năng nghề. Thành thạo tiếng Việt giúp họ tiếp thu bài học tốt hơn và hòa nhập với cuộc sống tại Việt Nam. 1.400 sinh viên Lào đang học tập ở đây đều học tiếng Việt 1 năm trước khi vào học chính.

Hợp tác đào tạo nguồn nhân lực Việt Nam - Lào - Ảnh 2.

Thị trường Lào hiện cũng đang thiếu nhiều lao động có tay nghề ở các ngành như điện tử, tự động hóa, cơ khí. Trong thời gian 3 năm không kể thời gian học tiếng, các sinh viên được trang bị cả về lý thuyết lẫn thực hành tại các nhà máy để có thể tự tin trở về nước làm việc ngay, kỹ năng nghề đạt tương đương với khung trình độ ASEAN.

Hợp tác đào tạo nguồn nhân lực Việt Nam - Lào - Ảnh 3.

Trong năm qua, Việt Nam không chỉ giúp Lào đào tạo nhiều thế hệ sinh viên sang học đại học mà còn đào tạo nhiều học viên nghề. Đến nay, ngoài học bổng do Chính phủ cấp, các tỉnh có biên giới với nước bạn hàng năm đều cấp học bổng cho sinh viên Lào sang học tập.

Về giáo dục nghề nghiệp, Việt Nam đã giúp các tỉnh của Lào đào tạo các ngành nghề từ nông nghiệp đến công nghiệp, y tế. Ngoài ra, chúng ta còn giúp nước bạn xây dựng các trường học và công nhận khung trình độ của nhau.

Hợp tác đào tạo nguồn nhân lực Việt Nam - Lào - Ảnh 4.

Những ngày này, các sinh viên Lào cuối khóa đã kết thúc quá trình học tập đang chờ lấy bằng về nước để vào làm việc trong các nhà máy hiện đại đang được xây dựng.

Kết quả hợp tác đào tạo nguồn nhân lực trong những năm qua cho thấy, nhiều lưu học sinh Lào sau khi tốt nghiệp trở về công tác đã giữa các vị trí quan trọng, chủ chốt trong các cơ quan nhà nước, phục vụ tốt sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, góp phần thắt chặt mối quan hệ hữu nghị Việt - Lào.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước