Họp Ủy ban hợp tác Việt - Nhật lần thứ 7

Đức Cường - Hồng Khang (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 30/07/2015 20:13 GMT+7

Họp Ủy ban hợp tác Việt - Nhật lần thứ 7 (Ảnh: VTV News)

VTV.vn -Chiều 30/7, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đồng chủ trì phiên họp Ủy ban hợp tác Việt-Nhật lần thứ 7 và hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản.

Tại phiên họp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida đã cùng trao đổi các biện pháp cụ thể, nhằm thúc đẩy triển khai kết quả chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa qua, cũng như các nội dung cho thành công của chuyến thăm lãnh đạo cấp cao trong thời gian tới.

Hai Bộ trưởng cũng nhất trí tiến hành phiên họp cấp cao về hợp tác nông nghiệp để ký Tầm nhìn trung và dài hạn hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Nhật Bản trong năm nay, cũng như sớm tổ chức phiên họp lần thứ 1 của Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Nhật Bản về hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại và năng lượng; sớm triển khai giai đoạn 6 sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản về cải thiện môi trường đầu tư.

Hai bên cũng khẳng định quyết tâm triển khai nghiên cứu khả năng hợp tác trong Kế hoạch tín dụng 110 tỷ USD, nhằm phát triển cơ sở hạ tầng chất lượng cao tại châu Á; thúc đẩy thương mại song phương trong đó có các mặt hàng nông sản của Việt Nam như xoài, thanh long ruột đỏ và quả vải.

Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida cam kết sẽ thúc đẩy các thủ tục để sớm ký kết các dự án vay ODA cho Việt Nam trong năm tài khóa 2015, trong đó có 6 dự án bổ sung với trị giá 280 tỷ Yen. Bộ trưởng cũng khẳng định sẽ xem xét nghiêm túc đối với các đề nghị của phía Việt Nam về cấp ODA cho các Dự án quản lý nước tỉnh Bến Tre cùng với Dự án nâng cấp khôi phục cảng cá Đá Bạc tại tỉnh Khánh Hòa.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đánh giá cao việc Chính phủ Nhật Bản đã có những biện pháp tạo thuận lợi cấp thị thực nhập cảnh đối với công dân Việt Nam thời gian qua, cũng như quyết định nâng số lượng tiếp nhận điều dưỡng viên Việt Nam lên 500 người mỗi năm.

Hai bên cũng chia sẻ quan ngại sâu sắc của cộng đồng quốc tế về tình hình Biển Đông thời gian gần đây, đồng thời nhất trí về tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không, đề nghị các bên liên quan nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế. Ngoại trưởng Fumio Kishida khẳng định Nhật Bản sẽ tích cực hợp tác vì sự thành công của năm APEC 2017 do Việt Nam đăng cai.

Tăng cường hợp tác Việt Nam - Nhật Bản Tăng cường hợp tác Việt Nam - Nhật Bản

VTV.vn - Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 29-31/7.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước