Huy động hàng trăm tỷ đồng từ dân nhờ chủ trương sáng tạo tại Sơn La

Kông Chí (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 28/06/2020 16:05 GMT+7

VTV.vn - Chỉ tính riêng 3 chủ trương là hiến đất, trồng cây các tuyến đường và điện thắp sáng, xã Ngọc Chiến đã huy động được hơn 313 tỷ đồng từ người dân, thay vì nhà nước đầu tư.

Xây dựng, triển khai nghị quyết, chương trình hành động của cấp ủy các cấp có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội tại các địa phương. Ở một số địa phương khu vực miền núi, nơi còn nhiều khó khăn, thời gian qua, nhiều cấp ủy, chính quyền địa phương đã có những cách làm hiệu quả, sáng tạo.

Không chỉ xây dựng được các nghị quyết đúng và trúng, mà còn triển khai, đưa nghị quyết đi vào cuộc sống. Điều này góp phần hiện thực hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, đồng thời tạo sự đồng thuận, hưởng ứng, phát huy tối đa nguồn lực từ người dân.

Huy động hàng trăm tỷ đồng từ dân nhờ chủ trương sáng tạo tại Sơn La - Ảnh 1.

Không khí nhộn nhịp như ngày hội, khi người dân ở bản Lướt, xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La triển khai chủ trương thắp sáng đường bản của xã. Mỗi cột đèn có chi phí gần 400.000 đồng, do người dân cùng nhau đóng góp. Bà con tự bỏ công sức lắp đặt và cũng tự nguyện sử dụng nguồn điện của gia đình mình để thắp sáng vì giảm thiểu được vấn đề mất an ninh trật tự.

Đây chỉ là 1 trong số 21 chủ trương, được xã vùng cao Ngọc Chiến xây dựng và triển khai thời gian qua, gắn xây dựng nông thôn mới. Điều đặc biệt, tất cả các chủ trương này đều do nhân dân đề xuất, xây dựng và trực tiếp thực hiện. Nhờ vậy, chỉ tính riêng 3 chủ trương là hiến đất, trồng cây các tuyến đường và điện thắp sáng bản, xã đặc biệt khó khăn này đã huy động được hơn 313 tỷ đồng từ người dân, thay vì nhà nước đầu tư.

Huy động hàng trăm tỷ đồng từ dân nhờ chủ trương sáng tạo tại Sơn La - Ảnh 2.

Đến nay, 7 chương trình trọng tâm phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Sơn La trong nhiệm kỳ 2016 - 2020 đều hoàn thành tốt. Cùng với xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo, nổi bật phải kể đến chủ trương phát triển cây ăn quả. Chủ trương này giúp Sơn La trong vòng 5 năm trở thành địa phương có diện tích cây ăn quả lớn thứ 2 cả nước, với hơn 73.000ha. Tỉnh miền núi này trở thành vựa trái cây ở miền Bắc và là điểm sáng trong xuất khẩu nông sản của cả nước.

5 năm qua, tỉ lệ giảm nghèo của tỉnh miền núi Sơn La đều đạt trên 3%/năm. Nghị quyết đề ra mục tiêu 23 xã về đích nông thôn mới thì đến nay đã hoàn thành 41 xã. Đời sống và thu nhập của đồng bào các dân tộc được nâng cao. Xây dựng nghị quyết đúng và trúng, đưa nghị quyết vào cuộc sống, tạo sự hưởng ứng, đồng thuận của người dân là mấu chốt tạo nên những thắng lợi ở tỉnh miền núi Sơn La.

Xoài tượng da xanh Sơn La lần đầu xuất sang Mỹ Xoài tượng da xanh Sơn La lần đầu xuất sang Mỹ Khám phá vựa trái ngọt Mai Sơn, Sơn La Khám phá vựa trái ngọt Mai Sơn, Sơn La Nhãn Sơn La đủ tiêu chuẩn xuất khẩu đi Mỹ Nhãn Sơn La đủ tiêu chuẩn xuất khẩu đi Mỹ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước