Hy Lạp muốn đặt tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 01/08/2022 19:25 GMT+7

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Ngoại giao Hy Lạp Nikolaos Dendias. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Bộ trưởng Ngoại giao Nikolaos Dendias mong muốn Hy Lạp được đặt tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại nước này.

Tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Hy Lạp Nikolaos Dendias, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam luôn lưu giữ tình cảm tốt đẹp và sự giúp đỡ của người dân Hy Lạp và mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước. Đặc biệt, chuyến thăm Việt Nam tháng 5 vừa qua của Tổng thống Katerina đã đánh dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước. Chủ tịch nước cũng đánh giá cao Hy Lạp luôn có lập trường đúng đắn về Biển Đông, nơi có tuyến vận tải huyết mạch nối EU - Đông Á. Việt Nam đề nghị Hy Lạp cùng với EU tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ lập trường của ASEAN giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Hy Lạp đang nỗ lực để đưa Anh hùng Kostas Nguyễn Văn Lập mang quốc tịch Việt Nam và Hy Lạp được trở về với đồng đội ở Việt Nam.

Hy Lạp muốn đặt tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Hy Lạp Nikolaos Dendias. (Ảnh: TTXVN)

Cùng với hoan nghênh Hy Lạp tặng 50.000 Euro cho Ủy ban Olympic Quốc gia Việt Nam, góp phần hỗ trợ các vận động viên tham gia các giải thi đấu quốc tế, Chủ tịch nước đề nghị Hy Lạp tiếp tục tạo điều kiện để cộng đồng người Việt đóng góp nhiều hơn cho quan hệ hai nước.

Bộ trưởng Ngoại giao Nikolaos Dendias mong muốn Hy Lạp được đặt tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh vì những đóng góp của Người đối với phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc ở Hy Lạp. Đồng thời khẳng định nước này luôn ủng hộ Việt Nam tham gia vào các cơ quan của Liên hợp quốc, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam. Ông cũng cho biết Hy Lạp sẵn sàng cung cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam, trong đó có ngành cảnh sát biển.

Trước đó, tại cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Hy Lạp Nikolaos Dendias, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá cao Hy Lạp đã sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU, đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ để khai thác tối đa Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU, đặc biệt trong những lĩnh vực như kinh tế biển, vận tải và khai thác cảng biển, chế biến thực phẩm...; tạo điều kiện cho các mặt hàng nông sản của Việt Nam thâm nhập các hệ thống siêu thị của Hy Lạp. Đề nghị hai bên sớm kết thúc đàm phán, tiến tới ký kết Hiệp định vận tải biển và Hiệp định tránh đánh thuế hai lần. Đồng thời, Hy Lạp vận động EU sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU đối với thủy sản Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước