Italy - Việt Nam tăng cường quan hệ đối tác chiến lược song phương

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 06/11/2015 21:49 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Italy Sergio Mattarella. Ảnh: VGP

VTV.vn - Chiều 6/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến Tổng thống Italy Sergio Mattarella đang tiến hành chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, chuyến thăm của Tổng thống Sergio Mattarella - chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của một Tổng thống Italy là cột mốc quan trọng, nhằm tăng cường quan hệ đối tác chiến lược song phương, đem lại lợi ích cho nhân dân hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ Việt Nam đánh giá cao vai trò của Italy trong khu vực và trên thế giới, đồng thời mong muốn trên cơ sở quan hệ đối tác chiến lược, hai bên sẽ hợp tác chân thành trên tất cả các lĩnh vực từ kinh tế, thương mại, đầu tư; khoa học - công nghệ; giáo dục - đào tạo; văn hóa; du lịch; an ninh quốc phòng.

Việt Nam - Italy sẽ sớm phấn đấu sớm đạt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương lên mức 5 tỷ USD vào năm 2016 như Thủ tướng hai nước đã đề ra. Thủ tướng hoan nghênh Tổng thống Sergio Mattarella đã tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Italy và hội chợ hàng thực phẩm được tổ chức tại TP.HCM nhân chuyến thăm. Việt Nam cũng mong muốn các doanh nghiệp của Italy tăng cường đầu tư vào Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực dầu khí, năng lượng, cơ sở hạ tầng, dệt may, da giày, chế biến gỗ công nghiệp thực phẩm.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Tổng thống và Thủ tướng Italy thúc đẩy việc Quốc hội nước này sớm phê chuẩn Hiệp định đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam - EU; ủng hộ việc sớm ký chính thức Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu, cũng như việc Liên minh châu Âu công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường.

Tổng thống Sergio Mattarella cho biết, chuyến thăm của ông là nhằm khẳng định quyết tâm của Italy trong việc tăng cường quan hệ với Việt Nam, vì Italy đánh giá rất cao quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam và cho biết Italy coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu của mình ở khu vực. Tổng thống Italy chúc mừng về việc Việt Nam có gian trưng bày rất thành công tại Hội chợ EXPO 2015 ở Milan. Đây là một trong những gian hàng đẹp nhất và được mọi người tới thăm nhiều nhất, điều đó là nhờ Việt Nam đã thể hiện được những nét văn hóa đặc sắc của mình tại gian hàng này.

Tổng thống Sergio Mattarella khẳng định sự ủng hộ của Quốc hội Italy đối với việc phê chuẩn Hiệp định đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam - EU, cũng như Italy sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường.

Về vấn đề Biển Đông, Tổng thống Sergio Mattarella cho biết, Italy quan tâm về vấn đề ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông cũng như mọi nơi trên thế giới. Tổng thống cũng cho rằng, mọi tranh chấp ở Biển Đông phải giải quyết bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế. Công ước của LHQ về Luật Biển 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên tại Biển Đông chính là cơ sở cho việc giải quyết này. Tổng thống bày tỏ hy vọng các bên sẽ không có những hành động đơn phương làm căng thẳng và mất ổn định ở Biển Đông; đồng thời đánh giá cao lập trường và hành động của Việt Nam trong việc giữ gìn hòa bình và ổn định ở khu vực.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước