Khắc phục những tồn tại, hạn chế, đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ án tham nhũng lớn

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 29/07/2020 20:44 GMT+7

Toàn cảnh Hội nghị.

VTV.vn - Từ đầu năm 2013 đến hết tháng 5/2020, các Tòa án cấp sơ thẩm đã đưa ra xét xử gần 11.000 vụ án với hơn 19.400 bị cáo về tội kinh tế, tham nhũng.

Ngày 29/7, Tòa án Nhân dân Tối cao đã phối hợp với Ban Nội chính Trung ương tổ chức "Hội nghị tổng kết, rút kinh nghiệm hoạt động điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng kinh tế điển hình".

Từ đầu nhiệm kỳ XII đến nay, hàng loạt vụ án tham nhũng lớn đã bị phát hiện và lần lượt đưa ra xét xử. Đây là những vụ án tham nhũng, kinh tế đặc biệt lớn, gắn với các quyền lực cao cấp, gây các tổn thất to lớn về tài sản, cán bộ và uy tín của Đảng, Nhà nước. Trong số những cán bộ, đảng viên đã bị xử lý có cả cán bộ cao cấp.

Qua các vụ án này, các cơ quan tiến hành tố tụng đã làm rõ bản chất tư lợi, áp dụng nhiều biện pháp mới để tăng cường thu hồi tài sản tham nhũng. Có vụ thu hồi được cả chục nghìn tỷ đồng. Những kết quả đạt được đã tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa mạnh mẽ, góp phần nâng cao uy tín, sức chiến đấu của Đảng, được nhân dân tin tưởng và đồng tình ủng hộ.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng còn nhiều tồn tại, hạn chế cần tổng kết, rút kinh nghiệm nhất là việc phát hiện, thu thập chứng cứ chứng minh hành vi tham ô, tham nhũng; phong tỏa, truy nguyên tài sản có được từ tham nhũng. Những tồn tại này sẽ được tổng kết và khắc phục để nâng cao hơn nữa hiệu quả đấu tranh, phòng chống tham nhũng trong thời gian tới.

Công tác phòng, chống tham nhũng không “chùng xuống” mà quyết liệt, hiệu quả hơn Công tác phòng, chống tham nhũng không “chùng xuống” mà quyết liệt, hiệu quả hơn

VTV.vn - Hôm nay (25/7), tại trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã họp phiên thứ 18.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước