Khai mạc Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ

Trung Kiên - Lê Tuấn - Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 16/02/2016 19:43 GMT+7

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn -Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ đã khai mạc vào chiều nay (16/2) theo giờ địa phương, tại Trung tâm Hội nghị Sunnylands, bang California, Hoa Kỳ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà lãnh đạo của các nước thành viên Cộng đồng ASEAN và Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ. Tại phiên họp đầu tiên, các nhà lãnh đạo đã thảo luận về chủ đề "Thúc đẩy một Cộng đồng Kinh tế ASEAN có tinh thần kinh doanh và sáng tạo".

Tại Hội nghị, các nhà lãnh đạo nhận định trong giai đoạn tới, việc chuyển đổi mô hình kinh tế theo hướng phát triển các ngành sản xuất có hàm lượng khoa học công nghệ cao, phát huy tinh thần kinh doanh và sáng tạo sẽ là một hướng ưu tiên của các nước ASEAN. Để góp phần thực hiện mục tiêu trên, các nước nhất trí cần đưa quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Hoa Kỳ phát triển sâu sắc hơn nữa.

Là nền kinh tế lớn nhất thế giới, đối tác hàng đầu của ASEAN, có thế mạnh về khoa học, công nghệ, sáng tạo, hệ thống sản xuất, mạng lưới doanh nghiệp toàn cầu, Hoa Kỳ cần tăng cường hợp tác, hỗ trợ ASEAN xây dựng cộng đồng, phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, kinh tế số, công nghệ cao, năng lượng sạch, phát huy tinh thần kinh doanh, khởi nghiệp, sáng tạo.

Qua Hội nghị này, Hoa Kỳ muốn khẳng định cam kết lâu dài đối với khu vực Đông Nam Á cũng như tổ chức ASEAN; đồng thời gửi thông điệp mạnh tới công chúng Hoa Kỳ về lợi ích chiến lược của Hoa Kỳ gắn với hòa bình, an ninh và thịnh vượng ở Đông Nam Á.

Mặc dù nhiều nước thành viên ASEAN sẽ thay đổi các nhà lãnh đạo trong nửa đầu năm nay, tuy nhiên, Tổng thống Barack Obama vẫn sử dụng năm cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình để thể hiện quyết tâm về chính trị và hành động hiện thực hóa chính sách tái cân bằng ở châu Á. Với hai nội dung thảo luận chính là kinh tế - thương mại cùng với viễn cảnh chiến lược và an ninh khu vực đã cho thấy đây là hai lĩnh vực mà Hoa Kỳ muốn tăng cường hợp tác với 10 thành viên của Cộng đồng ASEAN, nhằm tăng cường sự ảnh hưởng về kinh tế cũng như đóng vai trò lớn hơn vào việc duy trì hòa bình, ổn định và tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông.

Phát biểu trước các nhà lãnh đạo ASEAN, Tổng thống Barack Obama nhấn mạnh như một phần của việc can dự sâu rộng hơn, ông hân hạnh là Tổng thống Mỹ đầu tiên gặp tất cả 10 nhà lãnh đạo các nước ASEAN. Hội nghị cấp cao này là hội nghị cấp cao thứ 7 và ông đã 7 lần tới thăm khu vực Đông Nam Á, nhiều hơn bất cứ Tổng thống Hoa Kỳ nào từ trước tới nay.

Tổng thống Barack Obama cho rằng từ nền tảng của Cộng đồng ASEAN được hình thành, qua Hội nghị Cấp cao, Hoa Kỳ và ASEAN có thể vun đắp thêm cho tiến trình này và hành động nhiều hơn nữa để "Thúc đẩy một Cộng đồng Kinh tế ASEAN có tinh thần kinh doanh và sáng tạo", có như thế mới tạo ra được tăng trưởng và phát triển bền vững cũng như mang lợi ích đến cho tất cả mọi người.

Tổng thống Barack Obama cũng cho rằng, cùng nhau hợp tác Hoa Kỳ và ASEAN có thể tiếp tục hành động nhiều hơn nữa trên toàn thế giới để đối mặt với các thách thức xuyên quốc gia như khủng bố, biến đổi khí hậu và việc các nhà lãnh đạo ASEAN có mặt tại Hội nghị cấp cao này chính là cam kết về một mối quan hệ đối tác Hoa Kỳ - ASEAN hùng mạnh.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh là một thành viên tích cực, trách nhiệm của ASEAN, Việt Nam đã nỗ lực đóng góp vì Cộng đồng ASEAN và sự phát triển thịnh vượng ở khu vực. Nhấn mạnh tầm quan trọng chiến lược của quan hệ ASEAN - Hoa Kỳ đối với hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị thời gian tới hai bên cần triển khai hiệu quả các chương trình hợp tác đã thỏa thuận, nhất là kế hoạch hành động ASEAN - Hoa Kỳ giai đoạn 2016 - 2020, gia tăng các hoạt động hợp tác, đầu tư, chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp, tri thức, công nghệ giữa các doanh nghiệp ASEAN và Hoa Kỳ, nhằm hỗ trợ ASEAN xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi cho đổi mới, sáng tạo, năng động, nâng cao năng lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin và phát triển bền vững.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề xuất thành lập một Trung tâm ASEAN - Hoa Kỳ về hỗ trợ khởi nghiệp và phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ đặt tại Việt Nam, nhằm phát huy tiềm năng sáng tạo, sự kết nối của các doanh nghiệp ASEAN.

Cũng tại phiên họp, các nhà lãnh đạo ASEAN và Hoa Kỳ đã có cuộc trao đổi với đại diện một số tập đoàn hàng đầu của Hoa Kỳ như IBM, Microsoft và Cisco nhằm tìm kiếm các biện pháp thúc đẩy nền kinh tế số và sự hợp tác, hỗ trợ của các công ty Hoa Kỳ đối với các doanh nghiệp công nghệ thông tin của các nước ASEAN.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước