Khai mạc phiên họp 35 Ủy Ban Thường vụ Quốc hội

Thu Trà (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 25/02/2015 12:36 GMT+7

(VTV.vn) - Dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, sáng nay (25/2), phiên họp 35 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc.

Đây là phiên họp đầu tiên của năm mới Ất Mùi 2015, Ủy ban thường vụ Quốc hội sẽ tập trung cho công tác xây dựng Luật.

Ngay trong sáng nay, cho ý kiến về các vấn đề lớn còn ý kiến khác dự án Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tập trung thảo luận quy định về trách nhiệm của các cơ quan trong việc chỉ đạo, tổ chức bầu cử.

Theo quy định trong luật bầu cử hiện hành thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội là cơ quan chịu trách nhiệm chủ trì cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và giám sát cuộc bầu cử Quốc hội và bầu cử Hội đồng Nhân dân. Chính Phủ chịu trách nhiệm chỉ đạo công tác bầu cử theo quy định của pháp luật. Theo quy định mới của Hiến pháp, Quốc hội thành lập Hội đồng bầu cử quốc gia để làm nhiệm vụ tổ chức bầu cử Quốc hội. Do vậy, nhiệm vụ quyền hạn của Ủy ban thường vụ Quốc hội cũng như của Chính Phủ trong việc bầu cử cần có sự điều chỉnh lại.

Thảo luận tại phiên họp, đa số các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí chọn phương án 1 trong dự thảo luật. Theo đó, Hội đồng bầu cử Quốc gia chỉ được thành lập khi công bố ngày bầu cử và kết thúc nhiệm vụ sau khi Quốc hội xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội. Các thành viên của Hội đồng bầu cử quốc gia về cơ bản vẫn giữ như Hội đồng bầu cử ở trung ương theo quy định của Luật bầu cử hiện hành. Các đại biểu phân tích ưu điểm của phương án này là bảo đảm được tính ổn định, kế thừa trong việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng bầu cử Trung ương, không làm phát sinh thêm bộ máy.

Cũng trong sáng nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kế hoạch tổ chức xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành Luật tổ chức Quốc hội.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước