Khai mạc trọng thể Đại hội đồng IPU-132 tại Hà Nội

Thu Trà (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 28/03/2015 23:27 GMT+7

Toàn cảnh lễ khai mạc. (Ảnh: ipu132vietnam.vn)

VTV.vn - Tối nay (28/3), Lễ khai mạc Đại hội đồng Liên minh nghị viện Thế giới lần thứ 132 (IPU-132) đã diễn ra tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.

Dự Lễ khai mạc có Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới Saber Chowdhry, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Tổng Thư ký Liên minh nghị viện Thế giới Martin Chungong, bà Amina Mohammed - Cố vấn đặc biệt, đại diện của Tổng Thư ký Liên hợp quốc. Bên cạnh đó còn có các đại biểu là Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội, nghị sĩ đại diện Nghị viện, Quốc hội các nước tham gia IPU-132; các vị khách quý là đại diện các quốc gia, tổ chức quốc tế, là quan sát viên, đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Phát biểu chào mừng Lễ khai mạc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thay mặt Nhà nước và Nhân dân Việt Nam gửi đến các vị khách quý là đại diện 166 thành viên của Nghị viện IPU lời chúc mừng nồng nhiệt. Chủ tịch nước cho rằng: "Tình hình thế giới đang chuyển biến rất nhanh và sâu sắc, khó lường, vì vậy với chủ đề “Các mục tiêu phát triển bền vững: Biến lời nói thành hành động”, Đại hội đồng đặt ra trọng trách to lớn là cùng nhau trao đổi, chia sẻ ý tưởng và hành động để góp phần thực hiện các mục tiêu chung của nhân loại".

Cũng tại Lễ khai mạc, Chủ tịch Liên minh nghị viện Thế giới Saber Chowdhury cho rằng: "Đại hội đồng lần này rất quan trọng vì sẽ thảo luận những vấn đề mà người dân quan tâm như: an ninh, nhân quyền và đề cao vai trò cũng như tiếng nói của người dân, đây cũng là lý do mà IPU hướng đến".

Thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, sự hiện diện đông đảo của hơn 160 đoàn của các nghị viện thành viên, thành viên liên kết, quan sát viên và khách mời với hơn 1.600 đại biểu đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc của nghị viện các nước về nội dung của kỳ họp và kỳ vọng vào sự thành công của Đại hội đồng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng cho biết, Đại hội đồng sẽ dành thời gian thảo luận nhiều chủ đề quan trọng về vai trò của nghị viện trong các vấn đề: an ninh mạng, hình thành cơ chế mới về quản trị nước, luật pháp quốc tế, chủ quyền quốc gia, quyền con người, bình đẳng giới, các vấn đề của Liên Hợp Quốc, nhân quyền của nghị sỹ; chăm sóc sức khỏe của bà mẹ và trẻ em, HIV/AIDS…

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng Đại hội đồng sẽ hoàn thành tốt đẹp các Chương trình Nghị sự đã đặt ra và thống nhất cao để đưa ra “Tuyên bố của IPU tại Hà Nội”, thể hiện các vấn đề lớn được trao đổi, thể hiện những cam kết của IPU và các nghị viện thành viên đối với việc thúc đẩy thực hiện Chương trình phát triển sau năm 2015.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước