Không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội với Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Tạ Hiển-Thứ năm, ngày 10/06/2021 19:24 GMT+7

Ông Trần Văn Nam - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

VTV.vn - Bà Nguyễn Thị Thanh - Trưởng Ban Công tác đại biểu cho biết, bước đầu cho thấy ông Trần Văn Nam vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

Chiều 10/6, tại Nhà Quốc hội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia tổ chức họp báo công bố Nghị quyết của Hội đồng Bầu cử Quốc gia về kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Tổng số danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV được Hội đồng Bầu cử quốc gia thông qua gồm 499 người.

Theo ông ông Bùi Văn Cường - Tổng Thư ký Quốc hội, số người trúng cử đại biểu Quốc hội đã bầu đủ là 500 người. Tuy nhiên, Hội đồng Bầu cử quốc gia tại phiên họp thứ 6 quyết định không xác nhận tư cách đại biểu vì không đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định đối với 1 trường hợp, tại đơn vị số 1 tại tỉnh Bình Dương.

Bà Nguyễn Thị Thanh - Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó trưởng Tiểu ban Nhân sự cho biết, người không được xác nhận tư cách đại biểu là ông Trần Văn Nam - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương. 100% thành viên Hội đồng có mặt tại phiên họp thứ 6 đã bỏ phiếu kín tán thành.

Không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội với Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Thanh, Phó Ban Tổ chức Trung ương, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Ủy viên Hội đồng bầu cử Quốc gia trả lời các câu hỏi của phóng viên. Ảnh: TTXVN

Trước đó, ngày 7/6, ông Trần Văn Nam - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương xác nhận, đã nộp đơn xin thôi không tham gia làm ĐBQH khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 vì lí do sức khỏe.

Ông Trần Văn Nam cho biết trong thời gian gần đây do sức khỏe không tốt nên ông gửi đơn xin thôi không tham gia Quốc hội khóa XV để tập trung làm nhiệm vụ khác tại địa phương.

Về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thanh nhấn mạnh, căn cứ vào kết luận của cơ quan có thẩm quyền, Tiểu ban Nhân sự họp ngày 4/6 để xem xét việc không công nhận kết quả trúng cử và không xác nhận tư cách đại biểu đối với ông Nam.

"Quyết định của Hội đồng Bầu cử Quốc gia là căn cứ kết luận của cơ quan có thẩm quyền và đối chiếu với quy định chứ không phải vì ông Nam có đơn với lý do sức khỏe... Bước đầu cho thấy ông Trần Văn Nam vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm. Trong thời gian đảm nhận vị trí Phó Chủ tịch tỉnh Bình Dương, ông Trần Văn Nam có vi phạm về quản lý Nhà nước, nhất là liên quan đất đai. Đối chiếu quy định thì có kết luận bước đầu vi phạm pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng. Đó là lý do rõ ràng để Hội đồng Bầu cử Quốc gia không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khoá XV đối với ông Nam" - Trưởng Ban Công tác đại biểu khẳng định.

Ông Trần Văn Nam sinh ngày 30/8/1963, quê quán xã Bình Mỹ, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Ông có trình độ chuyên môn là Cử nhân Luật, cao cấp Thanh vận (vận động thanh niên), Cử nhân Lý luận chính trị. Ông Trần Văn Nam từng trải qua nhiều vị trí quản lý, lãnh đạo tại địa phương, như: Bí thư Thị ủy thị xã Tân Uyên; Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Chủ tịch UBND tỉnh; Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy (nhiệm kỳ 2015-2020) và tái cử nhiệm kỳ 2020-2025.

Ông là đại biểu Quốc hội của Bình Dương khóa XI, XII và XIV (khóa XIV ông còn là Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương).

Tại cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV (nhiệm kỳ 2021-2026), ông Nam ứng cử tại đơn vị bầu cử số 1, thành phố Thủ Dầu Một và thị xã Tân Uyên.

Công bố danh sách 499 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV Công bố danh sách 499 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV

VTV.vn - Tổng số danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV được Hội đồng Bầu cử quốc gia thông qua gồm 499 người.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước