Kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV: Công tác nhân sự đúng chủ trương, đạt đồng thuận cao

Tạ Hiển-Thứ năm, ngày 08/04/2021 18:22 GMT+7

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước bỏ phiếu ngày 7/4. Ảnh: TTXVN

VTV.vn - Tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV xem xét miễn nhiệm, bầu một số chức danh, bảo đảm dân chủ, đúng chủ trương của Đảng, quy định pháp luật, đạt sự đồng thuận cao.

Sau khi kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV bế mạc đã diễn ra buổi họp báo thông báo về kết quả của kỳ họp. kỳ họp thứ 11 - kỳ họp cuối cùng của Quốc hội XIV kéo dài 12 ngày và đã hoàn thành chương trình nghị sự đề ra với nhiều nội dung quan trọng về tổng kết công tác nhiệm kỳ 2016-2021, xây dựng pháp luật và công tác nhân sự.

Về tổng kết công tác nhiệm kỳ 2016-2021, ông Vũ Minh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, Quốc hội đã dành nhiều thời gian để thảo luận, xem xét các Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, các cơ quan của Quốc hội, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán nhà nước.

Quốc hội thống nhất đánh giá nhiệm kỳ qua có nhiều khó khăn, thách thức, nhưng dưới sự lãnh đạo sát sao của Đảng, các cơ quan trong bộ máy nhà nước đã luôn nỗ lực, đồng hành, phối hợp chặt chẽ, cùng hoàn thành tốt các nhiệm vụ, tạo ra những chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, đóng góp lớn vào những thành tựu của công cuộc đổi mới đất nước, củng cố và nâng cao niềm tin của cử tri, Nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

Kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV: Công tác nhân sự đúng chủ trương, đạt đồng thuận cao - Ảnh 1.

Ông Vũ Minh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội

Về công tác nhân sự, để đáp ứng kịp thời công tác lãnh đạo của Đảng, chỉ đạo, điều hành của Nhà nước, Quốc hội đã tiến hành xem xét miễn nhiệm, bầu, phê chuẩn việc miễn nhiệm, bổ nhiệm một số chức danh trong bộ máy nhà nước, bảo đảm dân chủ, đúng chủ trương của Đảng, quy định của pháp luật và đạt được sự đồng thuận cao.

Tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV đã bầu các chức danh gồm:

- Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia;

- Chủ tịch nước;

- Thủ tướng Chính phủ;

- 3 Phó Chủ tịch Quốc hội;

- Phó Chủ tịch nước;

- 5 Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội gồm Chủ nhiệm 3 Ủy ban của Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội;

- Tổng kiểm toán Nhà nước

Quốc hội đã phê chuẩn việc bổ nhiệm các chức danh gồm:

- 2 Phó Thủ tướng Chính phủ

- 12 thành viên khác của Chính phủ.

Quốc phê chuẩn danh sách:

- 3 Phó Chủ tịch, 7 Ủy viên Hội đồng bầu cử quốc gia;

- Phó Chủ tịch và 3 Ủy viên Hội đồng quốc phòng và an ninh.

"Sau khi được bầu, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ đã tiến hành tuyên thệ trước Quốc hội, trước đồng bào, cử tri cả nước theo quy định của Hiến pháp. Quốc hội tin tưởng các vị lãnh đạo mới được bầu, phê chuẩn sẽ không ngừng rèn luyện, phấn đấu, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó" - ông Vũ Minh Tuấn nêu rõ.

Về công tác xây dựng pháp luật, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, Quốc hội đã thông qua Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi) với tỷ lệ tán thành cao (94,58%). Luật được sửa đổi nhằm tăng cường quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy, người nghiện ma túy; kiểm soát chặt chẽ các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy và tiền chất; phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong công tác phòng, chống ma túy; củng cố lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma túy và mở rộng tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy.

Luật gồm 08 Chương và 55 Điều, trong đó đã bỏ Chương VII (Khen thưởng và xử lý vi phạm) của Luật hiện hành, bổ sung 01 Chương mới về quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy (Chương IV).

Trong ngày bế mạc, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết thí điểm bố trí chức danh đại biểu hoạt động chuyên trách của Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội nhằm đáp ứng yêu cầu đảm đương khối lượng công việc ngày càng lớn của chính quyền thành phố Hà Nội, bảo đảm hài hòa với việc bố trí số lượng và chức danh đại biểu HĐND hoạt động chuyên trách tại thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Đà Nẵng.

Trong đó, quy định từ nhiệm kỳ 2021-2026 và trong suốt thời gian thực hiện thí điểm theo Nghị quyết số 97/2019/QH14 của Quốc hội, HĐND thành phố Hà Nội được bố trí tối đa là 19 đại biểu hoạt động chuyên trách. So với quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương, số lượng đại biểu hoạt động chuyên trách của HĐND thành phố Hà Nội sẽ tăng thêm tối đa là 09 đại biểu nhưng so với nhiệm kỳ 2016-2021 thì chỉ tăng thêm 1 đại biểu.

Kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV: Công tác nhân sự đúng chủ trương, đạt đồng thuận cao - Ảnh 3.

Ông Bùi Văn Cường, tân Tổng thư ký - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đánh giá, các phóng viên, báo chí đã được cung cấp đầy đủ thông tin tại Kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV

Về tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân, kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiếp nhận và tổng hợp được 1.907 kiến nghị của cử tri (KNCT), trong đó có nhiều KNCT đã được các Bộ, ngành trả lời rõ ràng, đầy đủ tại nhiều kỳ họp Quốc hội. Công tác trả lời, giải quyết kiến nghị của cử tri tiếp tục được các bộ, ngành quan tâm giải quyết, trong đó, đã tập trung chỉ đạo, tích cực nghiên cứu, đưa ra các giải pháp thiết thực để giải quyết, đáp ứng nguyện vọng của cử tri.

Chính phủ, các Bộ, ngành đã nghiên cứu, xem xét, giải quyết 136 kiến nghị, chiếm 7,7% tổng số KNCT; đã sửa đổi, bổ sung và ban hành mới 29 văn bản quy phạm pháp luật. Nhiều văn bản ngay sau khi ban hành đã kịp thời hỗ trợ người dân nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, cải thiện đời sống Nhân dân. Tiếp thu KNCT, Chính phủ, các Bộ, ngành cũng đã tổ chức nhiều đợt thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong một số lĩnh vực gây bức xúc trong dư luận xã hội được cử tri và Nhân dân ghi nhận đánh giá cao.

Từ sau kỳ họp thứ 10 đến nay, Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam phối hợp với Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổng hợp được 2.278 ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước. Cử tri đánh giá cao những đổi mới, cải tiến trong hoạt động của Quốc hội nhằm nâng cao hiệu quả công tác giám sát tối cao và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước; sự chủ động, sáng tạo trong lãnh đạo, điều hành của Chính phủ đã góp phần quan trọng vào ổn định nền kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, quốc phòng, an ninh, công tác đối ngoại và sự chuyển biến tích cực trong công tác khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án của các cơ quan tư pháp. Đồng thời, kiến nghị nhiều chính sách, giải pháp về phát triển kinh tế bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ môi trường...


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước