Ký kết 26 thỏa thuận hợp tác giữa Việt Nam – Anh

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 01/11/2021 19:42 GMT+7

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chứng kiến Lễ trao biên bản hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Anh. Ảnh: Dương Giang-TTXVN

VTV.vn - Trong số 26 thỏa thuận được ký kết, trao, có nhiều thỏa thuận, hợp tác có ý nghĩa được các bộ, ngành giữa hai nước ký kết, tiếp nhận.

Tối qua theo giờ Việt Nam, tại thành phố Edinburg, Scotland, Vương quốc Anh, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, nông nghiệp, giáo dục đào tạo, bảo vệ môi trường... của các bộ, ngành và doanh nghiệp giữa Việt Nam và Anh có giá trị hàng tỷ USD.

Trong số 26 thỏa thuận được ký kết, trao, có nhiều thỏa thuận, hợp tác có ý nghĩa được các bộ, ngành giữa hai nước ký kết, tiếp nhận như: Ý định thư tham gia sáng kiên Liên minh giảm phát thải thông qua tăng cường tài chính lâm nghiệp; Thỏa thuận Hợp tác xây dựng Kế hoạch hành động để tăng cường liên kết cơ sở giáo dục Đại học giữa 2 nước; Thỏa thuận Hợp tác xây dựng các chương trình đào tạo nhân lực cho Bộ Kế hoạch Đầu tư và hỗ trợ các Doanh nghiệp khởi nghiệp cho Việt Nam; Hợp tác về tư vấn chính sách và chiến lược chống biến đổi khí hậu; Hợp tác chuyển giao công nghệ về quản lý đất đai và đào tạo nguồn nhân lực có liên quan...

Đáng chú ý, nhiều thỏa thuận hợp tác có ý nghĩa, giá trị giữa các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam và Vương quốc Anh được trao tại buổi lễ.

Trong đó, Tập đoàn SOVICO và Viện Đại học Oxford ký biên bản ghi nhớ hợp tác, tài trợ đầu tư phát triển nghiên cứu, giáo dục với tổng giá trị 155 triệu bảng Anh.

Hãng hàng không Vietjet và Tập đoàn Rolls-Royce ký kết thoả thuận cung cấp động cơ và dịch vụ động cơ cho đội tàu bay thân rộng với tổng giá trị 400 triệu USD.

Vietjet và hai công ty tư vấn bảo hiểm hàng đầu thế giới Gallagher Limited và Willis Towers Watson Limited của Anh đã trao chứng nhận tái bảo hiểm toàn bộ đội bay của hãng trên phạm vi toàn cầu.

Quỹ Đầu tư Affinity và Ngân hàng HDBank ký kết tài trợ 300 triệu USD cho chương trình phát triển bền vững, chống biến đổi khí hậu.

Tập đoàn TNG HOLDINGS VIETNAM và Tập đoàn BLENHEIM ký Biên bản ghi nhớ về việc hợp tác đầu tư tại Việt Nam, mong muốn tiếp tục phát triển mối quan hệ để hợp tác đầu tư đạt kết quả cao nhất.

Tập đoàn T&T, Trường Đại học Y Hà Nội và Tập đoàn Hipra ký biên bản ghi nhớ về Hợp tác xây dựng Trung tâm nghiên cứu và phát triển vắc-xin tại Việt Nam và đào tạo nguồn nhân lực.

Tập đoàn T&T và Tập đoàn OCA ký biên bản ghi nhớ Hợp tác về tư vấn triển khai các dự án năng lượng sạch; chống xâm nhập mặn và chuyển giao công nghệ chống biến đổi khí hậu.

Tập đoàn Giáo dục EMG Education ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác giáo dục toàn diện với Tập đoàn Giáo dục Pearson.

Các thỏa thuận được ký kết với tổng trị giá hàng tỷ USD trên nhiều lĩnh vực cho thấy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Anh đang phát triển tốt đẹp, ngày càng thực chất và hiệu quả hơn.

Việt Nam - Anh hợp tác đào tạo nguồn nhân lực Việt Nam - Anh hợp tác đào tạo nguồn nhân lực

VTV.vn - Chiều tối 31/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Hiệu trưởng Đại học Liverpool, đồng thời đại diện cho Viện Nghiên cứu Hume của Thụy Sĩ và đại diện Đại học Oxford.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước