Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Tòa án Nhân dân Việt Nam

Hồng Phúc - Ngọc Tuấn - Trần Nam (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 09/09/2015 19:08 GMT+7

VTV.vn - Hôm nay (9/9), Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước Tòa án Nhân dân Việt Nam lần thứ III đã diễn ra trọng thể tại Hà Nội.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương đã đến dự và phát biểu. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Lê Hồng Anh - Thường trực Ban Bí thư; Tòng Thị Phóng - Phó Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Xuân Phúc - Phó Thủ tướng Chính phủ; Trần Đại Quang - Bộ trưởng Bộ Công an. Các đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Ngay sau thắng lợi vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám năm 1945, Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh khẩn trương thiết lập bộ máy Nhà nước cách mạng; trong đó có cơ quan Tòa án, một thiết chế tư pháp quan trọng của bộ máy Nhà nước. Ngày 13/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh số thiết lập các Tòa án Quân sự để trấn áp các phần tử phản cách mạng, bảo vệ chính quyền dân chủ nhân dân mới được thành lập.

70 năm qua, hệ thống Tòa án không ngừng lớn mạnh, trưởng thành; luôn bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao; góp phần to lớn vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, trong thời kỳ đổi mới, thẩm quyền của các Tòa án Nhân dân được mở rộng. Đặc biệt, trong hơn 10 năm gần đây, thực hiện đường lối cải cách tư pháp của Đảng, tổ chức và hoạt động của Tòa án Nhân dân đã không ngừng được đổi mới, phát triển.

Lần đầu tiên trong lịch sử lập hiến của đất nước, Hiến pháp năm 2013 đã quy định rõ: Tòa án Nhân dân là cơ quan xét xử của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, thực hiện quyền tư pháp, bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân...; một trong ba trụ cột của quyền lực Nhà nước pháp quyền Xã hội Chủ nghĩa được trao cho Tòa án Nhân dân. Và cũng là lần đầu tiên trong lịch sử nền tư pháp nước nhà, chức danh tố tụng cao cấp là Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao được Quốc hội phê chuẩn, trên cơ sở đó Chủ tịch nước quyết định bổ nhiệm. Vị thế, trách nhiệm của Tòa án, của Thẩm phán Tòa án Nhân dân được đề cao.

Trong giai đoạn mới, cùng với hoạt động xét xử, Tòa án được giao thêm nhiệm vụ phát hiện và kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bãi bỏ các văn bản trái Hiến pháp và pháp luật; phát triển án lệ; quy định nguyên tắc suy đoán vô tội, nguyên tắc tranh tụng trong xét xử. Chủ tịch nước khẳng định, những đổi mới trên đây là một bước ngoặt quan trọng, một thành tựu có tính lịch sử trong tiến trình cải cách nền tư pháp của đất nước.

Nhằm tạo động lực thúc đẩy việc hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, phong trào thi đua của các Tòa án Nhân dân với chủ đề xuyên suốt là "Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư" với phương châm "Gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân" đã tích cực được triển khai, trở thành phong trào sôi nổi có sức lan tỏa mạnh mẽ cả chiều rộng và chiều sâu. Nhiều cá nhân và tập thể tiêu biểu đã xuất hiện, được nhân rộng trong toàn hệ thống, thúc đẩy các Tòa án đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động xét xử, các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ.

Chủ tịch nước cho rằng, cùng với những thuận lợi cơ bản, thẩm quyền được mở rộng, nhưng đồng thời hoạt động của Tòa án cũng đang đứng trước nhiệm vụ nặng nề; yêu cầu của Đảng, Nhà nước và nhân dân đặt ra đối với công tác xét xử ngày càng cao, đòi hỏi mỗi toàn hệ thống Tòa án phải có quyết tâm cao và cầu thị hơn nữa.

Chủ tịch nước tin tưởng rằng, hệ thống Tòa án Nhân dân các cấp nhất định sẽ hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao; đáp ứng tốt các yêu cầu đặt ra đối với công tác Tòa án trong tình hình mới; xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của nhân dân, là biểu tượng của công lý trong Nhà nước pháp quyền Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh lần 2 cho Tòa án Nhân dân Tối cao; truy tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho đại diện gia đình ông Phạm Văn Bạch - cố Chủ tịch Ủy ban Kháng chiến miền Nam, Chánh án đầu tiên Tòa án Nhân dân Tối cao và trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho ông Nguyễn Kim Giáp - nguyên chuyên viên 7, Vụ trưởng Vụ Tổ chức Trọng tài Kinh tế Nhà nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước