Làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam với Hungary và Anh

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 02/07/2022 20:05 GMT+7

VTV.vn - Chiều 1/7, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức tới Hungary và Vương Quốc Anh.

Chuyến thăm đạt nhiều kết quả quan trọng, khẳng định sự coi trọng của Việt Nam cũng như góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hungary và quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam -Vương quốc Anh.

Với gần 20 hoạt động trong 2,5 ngày tại Hungary, có thể nói Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã có chuyến thăm làm việc với cường độ cao và hiệu quả. Đây là chuyến thăm Hungary đầu tiên của Lãnh đạo chủ chốt Đảng và Nhà nước ta kể từ sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác toàn diện nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào năm 2018. Các cuộc hội đàm, hội kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với lãnh đạo Quốc hội và Chính phủ Hungary đều diễn ra trong không khí chân thành, cởi mở và tin cậy. Đặc biệt, hai bên đã ký Thỏa thuận hợp tác trong giai đoạn mới để đưa quan hệ giữa hai Quốc hội trở thành trò trụ cột trong quan hệ của hai nước.

Làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam với Hungary và Anh - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Vương Hungary László Kövér. (Ảnh: VOV)

Hợp tác về nông nghiệp cũng là một điểm nhấn trong chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội. Với nhiều nét tương đồng, Hungary là quốc gia có nền nông nghiệp mạnh trong Liên minh châu Âu, nhất là là trong ứng dụng công nghệ cao, chế biến sâu và bảo quản nông sản. Theo Chủ tịch Quốc hội, khi hợp tác với Việt Nam, nông nghiệp Hungary có cơ hội rất lớn phát triển thị trường khoảng 100 triệu dân, rộng hơn là khoảng 650 triệu dân ở khu vực Đông Nam Á.

Hợp tác Lập pháp, kinh tế thương mại và giáo dục cũng là điểm nhấn quan trọng trong chuyến thăm tới Hungary lần này thể hiện qua các diễn đàn, tọa đàm giữa hai nước. Hai bên nhất nhất trí nâng kim ngạch thương mại hai chiều; Hungary tiếp tục cung cấp 200 suất học bổng cho sinh viên Việt Nam mỗi năm trong các lĩnh vực có thế mạnh. Cùng với ký 9 thỏa thuận và ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, hai bên đồng thời đạt được đồng thuận về thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực xây dựng pháp luật và tư pháp.

Chuyến thăm chính thức tới Vương quốc Anh của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đã để lại nhiều dấu ấn quan trọng khi có tới 16 hoạt động liên tục diễn ra trong 2 ngày.

Làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam với Hungary và Anh - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle. (Ảnh: TTXVN)

Tại các cuộc hội đàm, hội kiến, gặp gỡ, các nhà lãnh đạo Anh đều đánh giá rất cao vai trò, vị thế của Việt Nam trong khu vực cũng như trên toàn cầu. Trên tinh thần hữu nghị, tin cậy và chân thành, hai bên đã trao đổi, chia sẻ các biện pháp nhằm thúc đẩy và tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Anh, khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Anh trong khu vực không chỉ với vai trò một đối tác song phương mà còn là một thành viên của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương mà Anh đang đàm phán để gia nhập.

Các nhà lãnh đạo Anh đều khẳng định mong muốn mở rộng hợp tác kinh tế thương mại với Việt Nam. Cho biết các doanh nghiệp và thị trường vốn của Anh có thể cung cấp nguồn vốn vào Việt Nam để thực hiện các cam kết tại COP26. Sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong kế hoạch phát triển TP Hồ Chí Minh thành trung tâm tài chính, nâng cao xếp hạng tín dụng doanh nghiệp. Trong các cuộc gặp Chủ tịch Quốc hội, lãnh đạo các doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu của Anh và châu Âu đều khẳng định sẽ tiếp tục hoạt động lâu dài, ổn định tại Việt Nam đóng góp cho tăng trưởng hai nước.

Làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam với Hungary và Anh - Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi sổ vàng lưu niệm tại Hạ viện. (Ảnh: TTXVN)

Thông qua tọa đàm Tọa đàm cấp cao Việt Nam - Anh về kinh tế, thương mại, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong phát triển kinh tế, xã hội và kiềm chế lạm phát cũng như cam kết thúc đẩy và thực hiện có hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt nam -Anh nhằm hướng đến mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên mức 10 tỷ USD. Đáng chú ý tại diễn đàn giáo dục hai nước, đã có 10 biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các trường đại học, tổ chức giáo dục nhằm đa dạng hóa nguồn lực đầu tư. Bởi giáo dục luôn đóng vai trò quan trọng trong phát triển nguồn nhân lực và 1 trong 3 đột phá chiến lược cho phát triển.

Cũng trong chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ bà con kiều bào tại Hungary và Vương Quốc Anh. Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao cộng đồng người Việt đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nước sở tại và luôn hướng về quê hương đất nước. Đồng thời với thông báo những điểm mới trong kết luận 12 của Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội mong muốn cộng đồng người Việt ở các nước cần tiếp tục phát huy tinh thần gắn bó, đoàn kết, gìn giữ và quảng bá hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam trong mắt bạn bè thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước