Lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)

Hồng Phúc (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 15/07/2015 12:55 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa Quyết định ban hành Kế hoạch của Chính phủ về việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi).

Quyết định nêu rõ: Việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)  là một nhiệm vụ trọng tâm cần được ưu tiên tập trung chỉ đạo thực hiện trong thời gian từ hôm nay đến hết ngày 20/9/2015; đối tượng lấy ý kiến gồm các tầng lớp nhân dân trong nước và người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Nội dung lấy ý kiến bao gồm toàn bộ dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi), trọng tâm là: Vấn đề trách nhiệm hình sự của pháp nhân và loại tội pháp nhân chịu trách nhiệm hình sự; Phạm vi chịu trách nhiệm hình sự của người chưa thành niên và các biện pháp thay thế xử lý hình sự áp dụng đối với người chưa thành niên phạm tội; Việc bỏ hình phạt tử hình ở một số tội; Quy định không áp dụng hình phạt tử hình, không thi hành án tử hình trong một số trường hợp; Quy định không giảm án đối với người bị kết án tử hình nhưng được ân giảm xuống tù chung thân; Chuyển đổi hình phạt tiền, hình phạt cải tạo không giam giữ thành hình phạt tù có thời hạn.

Việc lấy ý kiến nhân dân được tiến hành thông qua nhiều hình thức như: Góp ý trực tiếp hoặc bằng văn bản; tổ chức hội nghị, hội thảo, tọa đàm; góp ý thông qua Cổng thông tin điện tử của Bộ Tư pháp và các hình thức phù hợp khác.

Quyết định cũng nêu rõ: Các ý kiến góp ý của nhân dân phải được tổng hợp đầy đủ, chính xác làm cơ sở để cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu, chỉnh lý dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) trình Quốc hội xem xét, quyết định tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước