Mối quan hệ hữu nghị, đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản phát triển tích cực

Quỳnh Trang (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 24/06/2015 19:13 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những đóng góp quan trọng của cựu Thủ tướng Yukio Hatoyama trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực.

Chiều nay (24/6), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ông Yukio Hatoyama, cựu Thủ tướng Nhật Bản đang có chuyến thăm và tham dự Diễn đàn cấp cao Công nghệ thông tin - truyền thông Việt Nam năm 2015 sẽ khai mạc vào sáng mai (25/6) tại Hà Nội.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những đóng góp quan trọng của cựu Thủ tướng Yukio Hatoyama trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực công nghệ thông tin. Thủ tướng cho biết Việt Nam đã xây dựng chiến lược và phấn đấu trở thành quốc gia mạnh về công nghệ thông tin; coi trọng ứng dụng công nghệ thông tin trong mọi lĩnh vực của đời sống và coi đây là một giải pháp quan trọng để nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế và năng lực quản trị quốc gia. Với tinh thần đó, Thủ tướng mong muốn ông Hatoyama sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, chia sẻ kinh nghiệm và ứng dụng công nghệ thông tin trong các lĩnh vực như giáo dục, y tế, giao thông, nông nghiệp, thủy sản, quản lý dân cư, quản lý đô thị.

Về quan hệ song phương, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng về mối quan hệ hữu nghị, đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản đang phát triển tích cực trên tất cả các lĩnh vực. Hiện kim ngạch thương mại song phương đã đạt sấp xỉ 30 tỷ USD, phấn đấu đến năm 2020 đạt kim ngạch 50 tỷ USD. Thủ tướng cảm ơn và đánh giá cao ông Hatoyama khi còn trên cương vị Thủ tướng Nhật Bản đã có những đóng góp rất quan trọng phát triển quan hệ hai nước, đồng thời mong muốn với kinh nghiệm và uy tín của mình ông sẽ tiếp tục đóng góp phát triển quan hệ song phương.

Tại buổi tiếp, ông Yukio Hatoyama cho biết, Nhật Bản sẵn sàng hợp tác mạnh mẽ, hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin trong các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, giao thông vận tải, xây dựng thành phố thông minh cũng như ứng dụng công nghệ thông tin để phát triển Chính phủ điện tử, hải quan điện tử. Ông Yukio Hatoyama thông báo ngay trong năm 2015, ông sẽ thúc đẩy mạnh mẽ việc hợp tác ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản và ứng dụng công nghệ thông tin trong doanh nghiệp. Cựu Thủ tướng Nhật Bản cũng cho biết sẽ đưa một đoàn doanh nghiệp công nghệ thông tin lớn của Nhật Bản tới Việt Nam tìm hiểu các cơ hội hợp tác trong năm nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước