Năm ASEAN 2020 khép lại với dấu ấn rất đậm nét của Việt Nam

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 16/11/2020 21:17 GMT+7

VTV.vn - Hội nghị cấp cao ASEAN 37 và các Hội nghị liên quan đã bế mạc với rất nhiều kết quả tích cực.

Hơn 80 văn kiện được thông qua, một khối lượng văn kiện kỷ lục từ trước đến nay tại một đợt Hội nghị của ASEAN. Năm ASEAN 2020 khép lại với dấu ấn rất đậm nét của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN.

Phải dùng từ vượt khó để nói về những gì Việt Nam đã đảm đương trong một nhiệm kỳ Chủ tịch với quá nhiều khó khăn. Trong một năm mà hầu hết hợp tác giữa các quốc gia và quốc tế bị ngưng trệ bởi đại dịch COVID-19, thế nhưng dưới sự lãnh đạo của Việt Nam, chúng ta vẫn đưa ra được những sáng kiến cụ thể, vừa giúp ASEAN cùng nhau ứng phó dịch bệnh, vừa duy trì được đà hợp tác của ASEAN.

Năm ASEAN 2020 khép lại với dấu ấn rất đậm nét của Việt Nam - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao chiếc búa gỗ cho Đại sứ Brunei tại Việt Nam-nước giữ vai trò Chủ tịch ASEAN 2021

Phát biểu khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37, nhắc lại lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói "Đoàn kết là sức mạnh", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh thông điệp: chỉ có thông qua hợp tác, tin cậy và chung sức, đồng lòng, ASEAN và thế giới mới có thể cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, thách thức, khôi phục tăng trưởng kinh tế, duy trì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.

Trong vai trò Chủ tịch Hội nghị cấp cao ASEAN 37, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, với tinh thần "Gắn kết và Chủ động thích ứng," vượt qua rào cản không gian, thời gian lẫn hình thức tương tác, các nhà lãnh đạo ASEAN đã có những ngày làm việc rất hiệu quả. Lãnh đạo các nước ASEAN đã nhất trí nhiều biện pháp quyết liệt đẩy mạnh hợp tác ứng phó và vượt qua các thách thức, trong đó có đại dịch COVID-19, đi cùng với giữ vững đà hợp tác và đưa ra những định hướng lớn cho Cộng đồng ASEAN phát triển ngày càng vững mạnh.

Kết thúc Hội nghị, các lãnh đạo ASEAN đã thông qua một số văn kiện quan trọng, gồm có Báo cáo Đánh giá giữa kỳ các Kế hoạch tổng thể thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và rà soát triển khai Hiến chương ASEAN, khẳng định nỗ lực phát huy tích cực vai trò của ASEAN thúc đẩy hợp tác tiểu vùng gắn với tiến trình phát triển của ASEAN để mọi người dân, mọi vùng miền có được cơ hội đóng góp cho cộng đồng. Các nhà lãnh đạo cũng đã thông qua những sáng kiến đối phó dịch bệnh, như Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19, Khung chiến lược và Trung tâm y tế ASEAN ứng phó các tình huống y tế khẩn cấp.

Đáng chú ý, Hội nghị đã thông qua Tuyên bố Hà Nội về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025 với kỳ vọng xây dựng nền tảng vững chắc cho con đường phát triển phía trước của Cộng đồng ASEAN.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước