Nâng cao chất lượng ban hành văn bản quy phạm pháp luật

Thu Trà (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 15/04/2015 14:38 GMT+7

VTV.vn - Theo phân tích của các đại biểu, bất cập lớn nhất hiện nay của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật là tình trạng một số luật ban hành nhưng không có tính khả thi.

Dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, hôm nay (15/4), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức Hội nghị Đại biểu Quốc hội chuyên trách để thảo luận về một số dự án Luật trình quốc hội tại kỳ họp thứ IX. Ngay trong sáng nay, thảo luận về dự thảo Luật Ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, các đại biểu đề nghị bổ sung quy định cơ quan thẩm tra dự án luật có quyền từ chối thẩm tra nếu cơ quan trình không đảm bảo chất lượng.

Theo phân tích của các đại biểu, bất cập lớn nhất hiện nay của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật là tình trạng một số Luật ban hành nhưng không có tính khả thi. Vì vậy, cần quy định trong trường hợp những dự luật có tính chất phức tạp liên quan đến nhiều lĩnh vực ngành nghề thì cần được xem xét, thông qua tại nhiều kỳ họp.

Quy định về thẩm quyền ban hành văn bản pháp luật cũng là vấn đề nhận được nhiều tranh luận của các đại biểu. Hiện đang có hai luồng ý kiến khác nhau xung quanh việc cấp huyện, cấp xã có hay không được ban hành văn bản pháp luật. Theo một số đại biểu, cấp xã là cấp cơ sở có trách nhiệm triển khai thực hiện pháp luật, hơn nữa thực tế cho thấy, có nhiều văn bản quy phạm pháp luật loại này chỉ sao chép của cơ quan Nhà nước cấp trên, thậm chí không đúng với văn bản cấp trên. Vì vậy, cần cân nhắc quy định này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước