Ngành Thanh tra triển khai nhiệm vụ năm 2016

Ngọc Thành (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 05/01/2016 18:32 GMT+7

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu ngành Thanh tra đẩy mạnh việc nắm bắt và xử lý tin báo tố giác tham nhũng. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết nhiệm vụ ngành Thanh tra năm 2015, triển khai nhiệm vụ năm 2016 đã diễn ra sáng nay (5/1) tại Hà Nội.

Năm 2016 sẽ có nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, vì thế ngành thanh tra cần bám sát sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, các Bộ, ngành và địa phương để triển khai có hiệu quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết nhiệm vụ ngành Thanh tra năm 2015, triển khai nhiệm vụ năm 2016, diễn ra sáng nay tại Hà Nội.

Theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ, tỷ lệ kê khai tài sản năm nay đã đạt tới 99,5% và số bản kê khai công khai đạt tỷ lệ 98,3%, đã có hơn 1.200 người thuộc diện kê khai được xác minh tài sản thu nhập, tăng mạnh so với 5 trường hợp được xác minh trong năm 2014, trong đó phát hiện 5 người kê khai không trung thực, đã tiến hành xử lý kỷ luật 2 người. Về công tác phòng chống tham nhũng, đã có 29 trường hợp người đứng đầu bị kết luận là thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng. Đã xử lý kỷ luật 21 người, xử lý hình sự 1 người. Cũng trong năm 2015, ngành Thanh tra đã tiến hành hơn 250.000 cuộc thanh tra hành chính và chuyên ngành, phát hiện vi phạm gần 98.000 tỷ đồng, đã thu hồi được trên 16.000 tỷ đồng.

Về phòng chống tham nhũng, cơ quan Thanh tra đã phát hiện 38 vụ, 71 đối tượng có hành vi liên quan đến tham nhũng với số tiền hơn 44 tỉ đồng. Trong năm 2016, ngành Thanh tra sẽ đẩy mạnh thanh, kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất; thực hiện tốt Luật tiếp công dân; thực hiện tốt các nhiệm vụ nhằm góp phần ổn định tình hình an ninh, chính trị phục vụ cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Riêng về công tác phòng chống tham nhũng, ngành Thanh tra tiếp tục duy trì việc tiếp nhận các tin báo về tham nhũng thông qua đường dây nóng.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị ngành Thanh tra cần tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra gắn thanh tra định kỳ với đột xuất. Bên cạnh đó, thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết có hiệu quả khiếu nại, tố cáo ngay từ cấp cơ sở, tránh tình trạng người dân khiếu kiện vượt cấp, đông người lên Hà Nội và TP.HCM. Phó Thủ tướng cũng lưu ý ngành Thanh tra cần Tổng kết 10 năm thực hiện Luật phòng, chống tham nhũng, rút kinh nghiệm để có các giải pháp đột phá trong công tác phòng, chống tham nhũng giai đoạn tiếp theo cũng như đẩy mạnh việc khen thưởng, bảo vệ người tố cáo và tin báo tố giác hành vi tham nhũng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước