Thủ tướng Phạm Minh Chính trả lời chất vấn trước Quốc hội

Tạ Hiển-Thứ sáu, ngày 12/11/2021 06:08 GMT+7

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội vào sáng 12/11

VTV.vn - Sau khi kết thúc phần chất vấn nhóm vấn đề thứ 4 về kế hoạch và đầu tư, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Ngày 12/11, Quốc hội bước vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn cuối cùng tại kỳ họp thứ 2.

Buổi sáng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và các thành viên Chính phủ liên quan tiếp tục trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề thứ 4 gồm các nội dung dự kiến như:

- Giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế trong bối cảnh tình hình mới; các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh để phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh.

- Công tác chuẩn bị đầu tư, việc phân bổ, giao kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn 2021-2025 và kế hoạch năm 2021;

- Giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư công và các dự án trọng điểm quốc gia.

- Tiến độ thực hiện các chương trình, dự án sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi đầu tư phát triển.

Chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội (8h00) - 12/11/2021


Sau đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm rõ các vấn đề liên quan và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội cũng sẽ phát biểu bế mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Phiên chất vấn được Đài THVN truyền hình trực tiếp từ 8h00 - 11h30 ngày 12/11 trên kênh VTV1 để cử tri và Nhân dân cả nước quan tâm, theo dõi.

Chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội (9h50) - 12/11/2021

Buổi chiều, Quốc hội biểu quyết thông qua các Luật, Nghị quyết sau:

- Nghị quyết cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025;

- Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022;

- Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê;

- Nghị quyết về tổ chức phiên tòa trực tuyến;

- Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Tìm kế sách xây dựng chương trình phục hồi kinh tế trong và sau đại dịch

Vào chiều 11/11, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội tiến hành chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực kế hoạch và đầu tư.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, trong các vấn đề được Quốc hội lựa chọn chất vấn tại kỳ họp này, có 3/4 vấn đề thuộc lĩnh vực xã hội và chỉ có 1 vấn đề liên quan lĩnh vực kinh tế. Song tựu chung lại, các đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước đều quan tâm đến vấn đề phòng chống dịch như thế nào, tác động của dịch bệnh đến đời sống kinh tế - xã hội. Những nội dung này đã được thảo luận tại Tổ, thảo luận 2 ngày tại hội trường và qua chất vấn đã làm rõ phần nào.

Chủ tịch Quốc hội cho hay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư được ví như tổng tham mưu về kinh tế của đất nước, qua chất vấn tại kỳ họp này, Bộ sẽ thay mặt các bộ, ngành trong khối kinh tế để giúp Quốc hội giải đáp vấn đề về thực trạng nền kinh tế đất nước hiện nay, xu hướng và bối cảnh trong nước và quốc tế thời gian tới, kế sách nào để xây dựng được chương trình tổng thể để phục hồi kinh tế trong và sau đại dịch; vai trò của đầu tư công, nguyên nhân và định hướng giải pháp khắc phục tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công như là một nội dung cho kích thích phát triển kinh tế.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, trước tác động của dịch bệnh COVID-19, ngay từ đầu năm 2020, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chủ động chia sẻ, lắng nghe ý kiến của các hiệp hội, doanh nghiệp, các tổ chức, chuyên gia trong nước và quốc tế tổ chức khảo sát, điều tra, phối hợp với các cơ quan, địa phương liên quan để kịp thời tham mưu ban hành các chính sách chưa từng có tiền lệ để kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, người lao động giảm chi phí, duy trì sản xuất, khắc phục khó khăn, ổn định đời sống, sớm trở lại hoạt động khi dịch bệnh được kiểm soát.

Đóng góp chung vào kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2020 và 10 tháng đầu năm 2021 của cả nước, các chính sách đã ban hành nhằm kịp thời hỗ trợ cho người dân, người lao động, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, hạn chế tác động đứt gãy của chuỗi cung ứng chuỗi sản xuất kinh doanh song thời gian dài bị ảnh hưởng của năm 2021, sớm khắc phục những khó khăn, thách thức, đưa đất nước phục hồi, thích ứng và phát triển bền vững trong tương lai; thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội 5 năm 2021 – 2025 và Chiến lược phát triển kinh tế xã hội 10 năm 2021 – 2030 mà Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đề ra.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang nghiên cứu, tham mưu cho Chính phủ xây dựng chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội để trình Quốc hội vào kỳ họp tới.

Nêu rõ, đây là một vấn đề lớn, phức tạp, quan trọng của đất nước, tác động toàn diện tới nền kinh tế, đòi hỏi kết hợp giữa thực tiễn trong và ngoài nước, phù hợp với mục tiêu phát triển và khả năng thực hiện của đất nước, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được những ý kiến đề xuất sâu sắc tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội để hoàn thiện nội dung Chương trình, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định và sớm phát huy hiệu quả trong cuộc sống.

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời chất vấn Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời chất vấn

VTV.vn - Phiên chất vấn của Quốc hội ngày 11/11 về 2 nhóm vấn đề: Giáo dục và đào tạo; Kế hoạch và đầu tư được Đài THVN truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước