Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin việc Việt Nam không nằm trong 14 quốc gia EU nối lại đường bay

Huyền Trang (t/h)-Thứ năm, ngày 02/07/2020 18:01 GMT+7

VTV.vn - Bà Lê Thị Thu Hằng đã nêu quan điểm của Việt Nam trước việc EU mở lại đường bay với 14 quốc gia được đánh giá kiềm chế được COVID-19, trong đó không có Việt Nam.

Ngày 2/7, trả lời báo giới về việc Việt Nam không nằm trong danh sách 14 quốc gia mà Liên minh châu Âu (EU) mở lại đường bay quốc tế, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

"Quan điểm của Chính phủ Việt Nam là sẽ xem xét nối lại đường bay đối với một số nước, nhưng trước tiên phải đảm bảo tuân thủ các biện pháp về phòng dịch với các điều kiện cụ thể, không để lây lan dịch bệnh, trước mắt tạo điều kiện ưu tiên cho một số nhóm đối tượng nhập cảnh là công dân Việt Nam, các đối tượng là người nước ngoài là các chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động có tay nghề cao, người vào với mục đích ngoại giao và công vụ cùng một số các trường hợp đặc biệt khác.

Tất nhiên, những người nhập cảnh vào Việt Nam phải tuân thủ nghiêm túc các quy định về kiểm dịch y tế và thực hiện cách ly phù hợp với những quy định về phòng chống dịch".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin việc Việt Nam không nằm trong 14 quốc gia EU nối lại đường bay - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Trước đó, vào ngày 30/6, Hội đồng châu Âu đã thông qua đề xuất dỡ bỏ các hạn chế tạm thời đối với việc đi lại vào khu vực EU. Hạn chế đi lại sẽ được dỡ bỏ đối với công dân từ các nước gồm: Algeria, Australia, Canada, Georgia, Nhật Bản, Montenegro, Morocco, New Zealand, Rwanda, Serbia, Hàn Quốc, Thái Lan, Tunisia, Uruguay.

Trung Quốc cũng nằm trong danh sách này nhưng kèm theo một số điều kiện nhất định, trong đó có việc mở cửa biên giới cho công dân EU. Còn công dân Mỹ phải chờ thêm một vài tuần nữa vì tình hình dịch bệnh ở nước này vẫn bị coi là có nguy cơ, do số người nhiễm hằng ngày còn ở mức cao.

Cơ sở để EU xem xét việc dỡ bỏ lệnh cấm đi lại đối với các nước thứ 3 là số ca nhiễm mới/100 nghìn dân trong vòng 14 ngày qua, tương đương hoặc dưới mức trung bình (16 ca) ở EU tính từ ngày 15/6. Ngoài ra, còn tính đến tỷ lệ nhiễm mới không gia tăng đột biến hay khả năng ứng phó, kiểm soát hay thống kê chính xác tình hình dịch bệnh.

Đề xuất mở lại đường bay quốc tế vào cuối tháng 7 Đề xuất mở lại đường bay quốc tế vào cuối tháng 7

VTV.vn - Cục Hàng không Việt Nam vừa đề xuất khôi phục dần các chuyến bay thương mại quốc tế từ cuối tháng 7 theo nguyên tắc "di chuyển nội khối".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước