Việt Nam tôn trọng và ủng hộ các quy chế liên quan của Hong Kong (Trung Quốc)

Huyền Trang (t/h)-Thứ năm, ngày 02/07/2020 17:33 GMT+7

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng (Ảnh: VOV)

VTV.vn - Việt Nam tôn trọng và ủng hộ chính sách “một quốc gia, hai chế độ” của Trung Quốc, luật cơ bản Hong Kong và các quy chế liên quan của Hong Kong.

Chiều 2/7, tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết bình luận của Việt Nam về thông tin tại Kỳ họp lần thứ 20 của Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc khóa XIII, các thành viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã bỏ phiếu thông qua Luật bảo vệ an ninh quốc gia tại Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

"Việt Nam quan tâm, theo dõi tình hình Hong Kong. Lập trường của Việt Nam về tình hình Hong Kong đã được nêu rõ. Việt Nam tôn trọng và ủng hộ chính sách một quốc gia hai chế độ của Trung Quốc, luật cơ bản Hong Kong và các quy chế liên quan của Hong Kong. Các vấn đề liên quan đến Hong Kong là công việc nội bộ của Trung Quốc. Việt Nam mong muốn tình hình Hong Kong được ổn định và phát triển thịnh vượng".

Cho biết quan điểm của Việt Nam về việc thời gian gần đây một số quốc gia tỏ ý chấp thuận đề nghị của người Hong Kong (Trung Quốc) muốn sang cư trú, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: "Một lần nữa Việt Nam bày tỏ mong muốn tình hình Hong Kong sớm được ổn định và tiếp tục phát triển thịnh vượng, là một trung tâm kinh tế tài chính quan trọng của khu vực và trên thế giới".

Trước đó, Luật bảo vệ an ninh quốc gia tại Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) có hiệu lực thi hành tại đặc khu này từ 11h ngày 30/6. Sự kiện được Trung Quốc đánh giá là có ý nghĩa bước ngoặt để đưa Đặc khu hành chính Hong Kong trở lại quỹ đạo phát triển bình thường.

Luật bảo vệ an ninh quốc gia tại Hong Kong có tổng cộng có 66 Điều, chia làm 6 Chương. Luật quy định rõ 4 loại tội danh và hình thức xử phạt, bao gồm tội ly khai, lật đổ chính quyền, khủng bố và cấu kết với các thế lực bên ngoài đe dọa an ninh quốc gia. Hình phạt cao nhất của 4 tội danh này có thể lên tới chung thân.

'Luật An ninh quốc gia tại Hong Kong là sự chuyển biến mang tính bước ngoặt' "Luật An ninh quốc gia tại Hong Kong là sự chuyển biến mang tính bước ngoặt"

VTV.vn - Phát biểu trong cuộc họp báo sáng 1/7, ông Trương Hiểu Minh - Phó Chủ nhiệm Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Ma Cao (Trung Quốc) nói.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước