Nhật Bản tiếp tục viện trợ ODA cho 3 dự án lớn của Việt Nam

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 21/11/2015 17:41 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp gỡ và ăn tối thân mật với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Malaysia tối 20/11. (Ảnh: tuoitre.vn)

VTV.vn - Chính phủ Nhật Bản tiếp tục viện trợ ODA trị giá 172 tỷ Yen cho 3 dự án lớn của Việt Nam.

Tối 20/11, tại cuộc hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN, Thủ tướng Shinzo Abe đã thông báo quyết định của Chính phủ Nhật Bản tiếp tục viện trợ ODA trị giá 172 tỷ Yen cho 3 dự án là Dự án đường sắt đô thị TP.HCM tuyến số 1 (đoạn Bến Thành - Suối Tiên), Nhà máy nhiệt điện Thái Bình và dự án cải tạo môi trường nước TP.HCM. Khoản viện trợ này đưa ODA Nhật Bản cung cấp cho Việt Nam đạt mức kỷ lục hơn 300 tỷ Yen, tương đương 2,5 tỷ USD trong năm tài khoá 2015.

Hai Thủ tướng cũng nhất trí tăng cường hợp tác trong khuôn khổ Quỹ tín dụng 110 tỷ USD về hợp tác phát triển cơ sở hạ tầng chất lượng cao tại châu Á.

Hai Thủ tướng cũng đã trao đổi về các phương hướng lớn và biện pháp cụ thể triển khai các thoả thuận cấp cao giữa hai nước, đồng thời nhất trí tăng cường quan hệ đầu tư và thương mại, cũng như đẩy mạnh triển khai "Tầm nhìn trung và dài hạn hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Nhật Bản". Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Shinzo Abe cũng nhất trí sẽ thúc đẩy hợp tác năng lượng điện hạt nhân, đặc biệt là việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2 và thúc đẩy sớm đi vào triển khai dự án trường Đại học Việt - Nhật từ năm tới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương và các cơ chế hợp tác quốc tế, thúc đẩy phê chuẩn và triển khai Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực cũng như thúc đẩy đạt được thoả thuận tại Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu sắp tới tại Pháp.

Hai Thủ tướng cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc bảo đảm hoà bình, tự do, an ninh, an toàn, hàng hải và hàng không trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982, thực thi nghiêm túc và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông, sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử và không quân sự hoá ở Biển Đông. Thủ tướng Shinzo Abe cũng nhận lời mời thăm lại Việt Nam của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước