Nhiều án tham nhũng được xét xử kịp thời, nghiêm minh

Hồng Phúc (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 19/01/2015 20:26 GMT+7

Đánh giá về kết quả ngành Tòa án đã đạt được trong năm 2014, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng, nét mới là nhiều vụ án tham nhũng lớn đã được ngành đưa ra xét xử kịp thời.

Ngày 19/1 tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Trưởng Ban chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương đã tới dự Hội nghị triển khai công tác ngành Tòa án năm 2015. Tham dự Hội nghị còn có Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Trương Hòa Bình, cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các tỉnh, thành phố…

Theo báo cáo của ngành Tòa án, năm 2014, các Tòa án triển khai thực hiện các nhiệm vụ công tác trong bối cảnh tình hình tội phạm chưa có chiều hướng giảm. Bên cạnh đó, thẩm quyền của các Tòa án tiếp tục được mở rộng, số lượng án phải giải quyết rất lớn với trên 400.000 vụ, việc các loại; nhiều vấn đề liên quan đến tổ chức và hoạt động của Tòa án Nhân dân các cấp đòi hỏi phải được triển khai thực hiện để phù hợp với quy định của Hiến pháp 2013, các Nghị quyết của Quốc hội và tinh thần cải cách tư pháp theo chủ trương của Đảng, trong khi các điều kiện về nhân lực và vật lực của Tòa án Nhân dân các cấp chưa đáp ứng yêu cầu.

Nét mới dễ nhận thấy trong hoạt động ngành Tòa án năm qua là nhiều vụ án tham nhũng lớn, xã hội hết sức quan tâm, được đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh; trong quá trình xét xử, khi phát hiện tội phạm mới đã tiến hành khởi tố tại tòa hoặc xem xét lại tội danh một số hành vi phạm tội để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật; tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng, kiểm tra, giám sát một số vụ án hình sự có đơn kêu oan, nhìn chung được dư luận đồng tình ủng hộ, hoan nghênh.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang biểu dương những thành tích và kết quả quan trọng của Tòa án Nhân dân các cấp trong năm qua đã góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và sự phát triển chung của đất nước.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Chủ tịch nước cho rằng, năm 2014, ngành Tòa án vẫn còn một số chỉ tiêu công tác chưa đạt yêu cầu các Nghị quyết của Quốc hội đề ra; tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do lỗi chủ quan vẫn còn nhiều, chưa khắc phục triệt để án quá hạn luật định do lỗi chủ quan của Thẩm phán; vẫn còn một số bản án quyết định không rõ ràng, gây khó khăn cho việc thực hiện.

Một số cán bộ, công chức, nhất là cán bộ có chức danh tư pháp, trình độ năng lực còn yếu, chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, có trường hợp bị xử lý kỷ luật. Việc thực hiện một số nhiệm vụ cải cách tư pháp còn chậm so với yêu cầu… Do đó, tại Hội nghị này, Chủ tịch nước đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận, phân tích làm rõ nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan để nghiêm túc rút kinh nghiệm và sớm đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, năm 2015 bên cạnh thuận lợi cũng đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, nhiệm vụ của ngành Tòa án cũng hết sức nặng nề đòi hỏi có giải pháp cụ thể để thực hiện tốt các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội đáp ứng công tác cải cách tư pháp trong thời gian tới.

Chủ tịch nước cũng yêu cầu, Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Tòa án Nhân dân tối cao tiếp tục rà soát, thực hiện tốt các nhiệm vụ, công việc thuộc trách nhiệm của mình, tập trung vào việc xây dựng và hoàn thiện thể chế, nhất là đối với các Bộ luật về tư pháp và tố tụng tư pháp, đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ, có chất lượng cao, thể chế hóa đầy đủ các quy định của Hiến pháp và quan điểm của Đảng về cải cách tư pháp và thực hiện quyền tư pháp, sớm triển khai Luật Tổ chức tòa án nhân dân (sửa đổi) để hoạt động của từng cấp Tòa án được thực hiện ổn định, nề nếp, theo đúng quy định của Luật. Đồng thời phải tăng cường và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, cơ sở vật chất cho Tòa án Nhân dân các cấp, khẩn trương xây dựng hoàn thiện các đề án theo tinh thần của cải cách tư pháp, chuẩn bị tốt nhân sự cho đại hội các cấp nhiệm kỳ mới, qua đó tạo nên sự thay đổi căn bản và đồng bộ trong toàn hệ thống Tòa án Nhân dân, góp phần vào việc “Xây dựng nền tư pháp trong sạch, vững mạnh, dân chủ, nghiêm minh, bảo vệ công lý, từng bước hiện đại, phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa”.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước và lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao đã trao tặng Huân chương lao động, kỷ niệm chương vì sự nghiệp tòa án và cờ thi đua của Chính phủ cho một số tập thể và cá nhân. Chủ tịch nước tin tưởng ngành Tòa án phát huy các kết quả đã đạt được, đoàn kết, vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, góp phần xây dựng hệ thống Tòa án Nhân dân trong sạch, vững mạnh, xứng đáng với vị trí, vai trò là cơ quan bảo vệ công lý; củng cố, tăng cường lòng tin của nhân dân đối với cơ quan xét xử.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước