Nhìn lại bước tiến về phát huy dân chủ trong Đảng

Quỳnh Trang - Đức Thuận - Thanh Xuân (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 17/01/2016 20:58 GMT+7

VTV.vn - Những bước tiến về phát huy dân chủ của Đảng trong nhiệm kỳ Đại hội XI sẽ là tiền đề và cơ sở quan trọng để Đảng thực hiện tốt hơn nhiệm vụ này trong nhiệm kỳ tới.

Một trong những dấu ấn của nhiệm kỳ Đại hội XI là việc thực hành dân chủ trong Đảng đã có những bước tiến vượt bậc. Lần đầu tiên, Đảng tiến hành việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư và việc thực hiện chất vấn trong Đảng là những minh chứng cho thấy Đảng đang nỗ lực rất lớn để thực hành dân chủ rộng rãi trong Đảng - một tiền đề quan trọng để thực hành dân chủ rộng rãi trong xã hội.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp đã 2 lần thực hiện việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn. Nhiều ý kiến cho rằng, đây là một bước tiến lớn về dân chủ trong Đảng.

Cùng với việc tiến hành lấy phiếu tín nhiệm, trong nhiệm kỳ vừa qua, Đảng cũng thực hiện chất vấn trong Đảng. Những nỗ lực này khẳng định rằng, Đảng sẵn sàng chịu trách nhiệm trước dân về các nhân sự được Đảng phân công và giao nhiệm vụ. Đây là việc làm cần thiết và chính đáng, góp phần tạo thêm uy tín của Đảng trước nhân dân.

Bên cạnh đó, việc thực hành dân chủ trong Đảng cũng đã được thể hiện rõ nét trong công tác cán bộ, các quy trình được tiến hành một cách bài bản, công khai và có tiêu chí rõ ràng; phần nào khắc phục được tình trạng "trên bảo, dưới nghe" trong công tác cán bộ như trước đây. Dân chủ cũng được thể hiện rõ nét ngay trong công tác chuẩn bị nhân sự cho Đại hội XII.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước