Quốc hội Việt Nam tiếp tục hướng tới đảm bảo dân chủ, nhân quyền và tiến bộ xã hội

Quý Châu - Trọng Đức (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ tư, ngày 06/01/2016 10:12 GMT+7

VTV.vn - Suốt 70 năm đồng hành cùng lịch sử của dân tộc, Quốc hội Việt Nam đã và đang tiếp tục hướng tới những giá trị nhằm đảm bảo dân chủ, nhân quyền và tiến bộ xã hội.

Nhân dịp kỷ niệm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên, phóng viên THVN đã có cuộc phỏng vấn với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng về những dấu mốc quan trọng của Quốc hội Việt Nam trong hành trình 70 năm qua.

Theo chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, dấu mốc đầu tiên trong hành trình 70 năm qua của Quốc hội Việt Nam là ngày 16/8/1945. "Đây chính là ngày mà Quốc dân Đại hội cả nước và một số kiều bào Việt Nam ở nước ngoài về họp Quốc dân Đại hội, Đại hội của Quốc dân đầu tiên này cũng chính là một hình thức Quốc hội ấy. Tại Quốc dân Đại hội ấy, Đại hội thay mặt Quốc dân quyết định Tổng khởi nghĩa toàn quốc giành chính quyền về tay nhân dân. Cuối 1945 chúng ta chuẩn bị bầu cử trong điều kiện thù trong giặc ngoài, có thể nói tình hình rất rối ren, Đảng, Bác đã quyết định quyết sách vô cùng hệ trọng (trao quyền làm chủ cho dân), chúng ta có Quốc hội từ đấy", Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng cho biết.

Trong những dấu mốc quan trọng chặng đường 70 năm, nhiệm kỳ Quốc hội khóa 13, đặc biệt là việc triển khai Hiến pháp 2013 trong đó đề cập đến Quyền công dân, Quyền con người được người dân cả nước cũng như bè bạn quốc tế ghi nhận. Đánh giá về nhiệm kỳ này, Chủ tịch Quốc hội khẳng định: "Quốc hội khóa 1 đến khóa 13 thực hiện quyền quyết định những vấn đề quan trọng của quốc gia và đồng hành cùng dân tộc để kháng chiến, kiến quốc đổi mới đất nước. Đến Quốc hội khóa 13 thì Hiến pháp của chúng ta đã hội đủ quá khứ cũng như tình hình thực tế của đất nước và xu hướng phát triển. Lần đầu tiên chúng ta ghi là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam do dân làm chủ".

Mời quý vị theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn qua video trên đây.

Xin cảm ơn Chủ tịch Quốc hội đã dành thời gian trả lời phỏng vấn Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước