Nhìn lại công tác tổ chức từ Đại hội Đảng bộ cấp trên cơ sở

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 09/09/2020 21:15 GMT+7

VTV.vn - Cùng với nhiều kết quả nổi bật, Đại hội Đảng bộ cấp trên cơ sở vẫn còn một số tồn tại, cần được thẳng thắn nhìn lại, trong đó có công tác nhân sự.

Tính đến hết tháng 8, 99% Đại hội Đảng bộ cấp trên cơ sở đã hoàn thành. Dù công tác chuẩn bị và tổ chức gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19, song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, sự tích cực chủ động, sáng tạo của các cấp ủy, Đại hội Đảng bộ cấp trên cơ sở đã cơ bản được tổ chức thành công, bảo đảm yêu cầu chất lượng.

Tuy nhiên, cùng với những kết quả nổi bật, vẫn có một số tồn tại, hạn chế cần được thẳng thắn nhìn lại để rút ra bài học kinh nghiệm cho công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội các Đảng bộ trực thuộc Trung ương sắp tới.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức Trung ương, công tác nhân sự tại các Đại hội cấp trên cơ sở nhìn chung đã được chỉ đạo chặt chẽ, thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình 5 bước, bảo đảm dân chủ, khách quan, công tâm, minh bạch. Kết quả bầu cử cơ bản theo đúng đề án, bảo đảm yêu cầu về chất lượng, số lượng, cơ cấu.

Tại một số ít nơi, cán bộ chủ chốt tái cử không trúng cử cấp ủy hoặc Bí thư, Phó Bí thư như ở huyện Quốc Oai (Hà Nội), huyện Tây Giang (Quảng Nam), huyện Tân Hưng (Long An). Đáng nói, có một số nơi có biểu hiện lạm dụng việc chỉ định Bí thư tại Đại hội hoặc ngay sau Đại hội gây nhiều ý kiến trái chiều và dư luận không tốt trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Nhìn lại công tác tổ chức từ Đại hội Đảng bộ cấp trên cơ sở - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai không trúng cử Ban chấp hành Đảng bộ huyện (Ảnh: Cổng TTĐT huyện Quốc Oai)

Về công tác nhân sự, công tác cán bộ "then chốt của then chốt" phải thật sự công tâm, trong sáng, dân chủ, khách quan.Trong các cuộc làm việc gần đây, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cũng đã yêu cầu không được hợp thức hóa quy trình nhân sự để thực hiện ý đồ cá nhân với động cơ, mục đích không trong sáng.

Một trong những công việc hết sức quan trọng nữa ở mỗi kỳ Đại hội Đảng là xây dựng dự thảo các văn kiện trình Đại hội. Trong đó, Dự thảo báo cáo chính trị là văn kiện trung tâm. Các Đại hội vừa qua cho thấy, hầu hết văn kiện này được xây dựng nghiêm túc, bài bản, phát huy dân chủ, tập hợp trí tuệ tập thể. Tuy nhiên, ở một số nơi, báo cáo chính trị đánh giá chưa toàn diện, chưa đi sâu phân tích những hạn chế, khuyết điểm, chưa xác định rõ mục tiêu, chỉ tiêu chủ yếu của nhiệm kỳ tới.

Ở một số nơi, báo cáo chính trị của đại hội Đảng cấp huyện còn dàn trải, liệt kê, nặng về báo cáo thành tích. Mặc dù đại dịch COVID-19 tác động sâu rộng tới kinh tế - xã hội nhưng ảnh hưởng của dịch bệnh với địa phương thế nào lại ít được cập nhật. Ngay như Vĩnh Phúc, địa phương đầu tiên có xã phải cách ly vì dịch bệnh, vấn đề này không phải đại hội nào cũng đề cập.

Một số báo cáo kiểm điểm của cấp ủy còn nể nang, né tránh trong tự phê bình và phê bình. Một số nơi chưa đi sâu kiểm điểm việc thực hiện các nguyên tắc, phương thức lãnh đạo, quy chế làm việc của cấp ủy.

Dù dự thảo các văn kiện là rất quan trọng nhưng phải thẳng thắn nhìn nhận, ở một số báo cáo chính trị, phần đánh giá về công tác xây dựng Đảng còn mờ nhạt, thiếu tính tổng kết, chưa đưa ra những giải pháp trọng tâm nhằm giải quyết những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc, thiếu cân đối giữa lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị với công tác xây dựng Đảng.

Đây không chỉ là tồn tại của một số Đại hội cấp trên cơ sở mà còn là vấn đề cần phải nghiêm túc rút kinh nghiệm với dự thảo văn kiện của các Đảng bộ trực thuộc Trung ương. Trong các cuộc làm việc của Bộ Chính trị với các Đảng bộ trực thuộc Trung ương, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng cũng đã nhiều lần nhấn mạnh và yêu cầu: Cần phải nói sâu sắc về vấn đề Đảng, chứ không chỉ nặng về kinh tế vì đây là Đại hội Đảng.

Những ưu điểm, hạn chế và bài học kinh nghiệm rút ra từ Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở là tiền đề quan trọng tạo nên sự thành công của Đại hội tiếp theo, trước mắt là Đại hội các Đảng bộ trực thuộc Trung ương sắp tới.

99% đại hội đảng bộ cấp trên cơ sở đã được tổ chức 99% đại hội đảng bộ cấp trên cơ sở đã được tổ chức

VTV.vn - Theo tổng hợp từ Ban Tổ chức Trung ương, tính đến cuối tháng 8 vừa qua, 99% Đại hội Đảng bộ cấp trên trực tiếp cơ sở đã được tổ chức.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước