Những bài học của Cách mạng tháng Tám vẫn còn nguyên giá trị

Quang Anh - Đức Thuận (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 25/08/2015 00:47 GMT+7

VTV.vn - Dù 70 năm đã trôi qua nhưng những bài học của Cách mạng tháng Tám vẫn còn nguyên giá trị đối với sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển của nước ta hiện nay.

Thắng lợi của Cách mạng tháng Tám không phải là một diễn biến tự nhiên, mà đó là thành quả tất yếu của cuộc đấu tranh lâu dài, đầy hy sinh, gian khổ của nhân dân ta, dưới sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Dù 70 năm đã trôi qua nhưng những bài học từ sự kiện lịch sử này vẫn còn nguyên giá trị đối với sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển của nước ta hiện nay. Đây là những ý kiến của các đại biểu tại Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề "70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam với sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển" diễn ra hôm nay (24/8) tại Hà Nội.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Đinh Thế Huynh - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương khẳng định: Tất cả những thành tựu to lớn đã đạt được trong suốt 70 năm qua, nhất là trong gần 30 năm đổi mới, đều bắt nguồn từ những nền tảng đầu tiên là thắng lợi vĩ đại của Cách mạng tháng Tám năm 1945 và việc thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Và giờ là dịp để rút ra những bài học kinh nghiệm, tạo ra động lực mới đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững hơn.

Tại Hội thảo, nhiều nhà nghiên cứu đã tiếp tục khẳng định, với sự chuẩn bị lực lượng, cùng với nghệ thuật tạo và chớp thời cơ, kiên quyết hành động, đây là lần đầu tiên trong lịch sử cách mạng của các dân tộc thuộc địa và nửa thuộc địa, một Đảng mới 15 tuổi đã lãnh đạo cách mạng thành công, nắm chính quyền toàn quốc. Sự thật lịch sử này hoàn toàn khác so với quan điểm của một số học giả phương Tây cho rằng, thắng lợi của Cách mạng tháng Tám thiếu sự lãnh đạo của Đảng, mang tính tự phát và thành công do một quá trình bỏ trống quyền lực tại Đông Dương.

Nhiều nghiên cứu được các học giả trình bày tại Hội thảo cũng đã khẳng định: Không chỉ mở ra một kỷ nguyên độc lập tự do và Chủ nghĩa Xã hội, đưa nhân dân Việt Nam từ thân phận nô lệ lên địa vị người chủ đất nước, Cách mạng tháng Tám với vai trò lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn tiếp tục phát huy giá trị. Nhất là bài học về chớp thời cơ và huy động khối đại đoàn kết dân tộc trong quá trình hội nhập mạnh mẽ và sâu rộng của đất nước ngày nay.

Trong bối cảnh Cách mạng tháng Tám dù gặp phải muôn vàn khó khăn thách thức, nhưng dưới sự lãnh đạo tài tình và trí tuệ sáng suốt của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân ta đã tạo nên sức mạnh vô địch để đi đến thắng lợi. Dù bối cảnh lịch sử hiện nay so với 70 năm trước đã khác nhiều, nhưng việc tận dụng trí tuệ của Đảng để có những đường lối chính sách phù hợp với thực tiễn, khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng là không thể phủ nhận.

70 năm trước, Cách mạng tháng Tám đã đem lại vị thế mới cho người dân Việt Nam, từ thân phận nô nệ trở thành những người làm chủ vận mệnh của dân tộc. 70 năm sau, tinh thần từ cuộc cách mạng vĩ đại này vẫn là những bài học quí về kiên định với sự lãnh đạo của Đảng, về chớp thời cơ để Việt Nam tận dụng được những cơ hội do quá trình hội nhập mở ra.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước