Cách mạng Tháng Tám - Thắng lợi của sức mạnh toàn dân

Anh Phương (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 19/08/2015 20:06 GMT+7

VTV.vn - Ngày 19/8/1945, nhân dân Hà Nội đã hoàn toàn làm chủ thành phố của mình trong cuộc Cách mạng Tháng Tám lịch sử.

Hôm nay (19/8), kỷ niệm tròn 70 năm Cách mạng Tháng Tám thành công. Vào đúng ngày này cách đây 70 năm về trước, ngày 19/8/1945, nhân dân Hà Nội đã hoàn toàn làm chủ thành phố của mình trong cuộc Cách mạng Tháng Tám lịch sử. Thắng lợi của cuộc khởi nghĩa ở Hà Nội đã cổ vũ tinh thần đấu tranh của toàn dân, đưa dân tộc Việt Nam thoát ách thống trị của thực dân, phát xít, trở thành một quốc gia độc lập.

Nhìn lại cuộc cách mạng Tháng Tám năm 1945 mà đỉnh cao là cuộc khởi nghĩa dành chính quyền tại Hà Nội, một câu hỏi dường như vẫn còn vang vọng cho tới tận hôm nay, đó là điều gì đã giúp dân tộc Việt Nam trở thành một khối đoàn kết, nhất tề đứng lên theo kêu gọi của Việt Minh? Và chính sức mạnh đoàn kết được khơi nguồn từ cuộc Cách mạng Tháng Tám ấy đã đưa dân tộc Việt Nam vượt qua mọi kẻ thù trong lịch sử.

Câu chuyện tập hợp quần chúng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng ta dưới lá cờ Việt Minh như một sự chiêm nghiệm về ý nghĩa của cuộc Cách mạng Tháng Tám 70 năm về trước

Ngày 6/8/1945, Nhật Bản hứng chịu quả bom nguyên tử đầu tiên ném xuống Hiroshima. Phát xít Nhật ngày càng rối loạn và rệu rã. Tận dụng thời cơ, quần chúng nhân dân Việt Nam đã nhất tề đứng dậy, phá gông cùm đô hộ phát xít, thực dân.

Ngày 19/8, hàng chục vạn người dân từ nội thành và các tỉnh lân cận theo các ngả đã kéo về quảng trường Nhà hát Lớn, Hà Nội.

Theo nhà nghiên cứu lịch sử Vũ Tang Bồng, Cách mạng Tháng Tám không phải là lần đầu tiên nhân dân ta đứng lên chống lại ách đô hộ của thực dân, phát xít nhưng là lần đầu tiên sức mạnh yêu nước của nhân dân Việt Nam đã kết tinh được thành một làn sóng từ Bắc chí Nam.

Vào thời điểm khoảng 4 vạn quân Nhật vẫn còn, hàng chục vạn quân Tưởng đã ngấp nghé kéo vào miền Bắc, hàng vạn quân Anh chực chờ đổ bộ vào miền Nam... Thách thức rất lớn, rất có thể dân tộc Việt Nam phải kéo dài thêm ách thống trị một lần nữa nếu không chớp được thời cơ giành chính quyền từ tay Nhật, tuyên bố nền độc lập cho mình.

Sự thành công của Cách mạng Tháng Tám một phần không nhỏ đến từ khả năng biết tận dụng thời cơ. Nhưng điều gì khiến cho người dân từ Bắc chí Nam nhất tề nổi dậy sau tiếng gọi của Việt Minh là câu chuyện mà lịch sử không thể lãng quên.

Ngày 16/8/1945, lệnh tổng khởi nghĩa được ban bố và tính đến ngày phát bản Tuyên ngôn độc lập 2/9 chỉ là 16 ngày. 16 ngày ngắn ngủi nhưng đã tạo nên được một làn sóng Cách mạng trong cả nước "Nhất hô thiên vạn ứng" - một lời hiệu triệu - cả dân tộc hưởng ứng. Với nhiều chuyên gia, làn sóng ấy phải là sự hội tụ của một quá trình từ Hội nghị Trung ương lần thứ 8 (năm 1941) với quyết định thành lập Mặt trận Việt Minh đã tạo ra bước nhảy vọt cho Cách mạng Việt Nam.

Với những chương trình hành động thực tế như "Phá kho thóc, giải quyết nạn đói", Cách mạng Tháng Tám đã thổi bùng ngọn lửa căm thù, tạo khí thế Cách mạng sôi sục giành chính quyền. Quan trọng hơn tất thảy, Việt Minh đã vượt lên mọi tổ chức chính trị khác lúc bấy giờ, tạo dựng niềm tin trong quần chúng, được xem là con đường duy nhất đem tới tự do độc lập.

Cuộc Tổng khởi nghĩa tháng Tám và sự thành lập Chính phủ lâm thời sau này là sự kết tinh ý chí của toàn dân tộc. Đó cũng là sự khẳng định cho một chân lý, điều gì mang lại lợi ích cho nhân dân, đáp ứng được yêu cầu của nhân dân sẽ thuyết phục được nhân dân.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước