Những công việc được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu làm tốt trước Đại hội XIII

Phương Mai (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 19/11/2020 19:41 GMT+7

VTV.vn - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu kiểm soát hiệu quả đại dịch COVID-19, khắc phục hậu quả thiên tai, đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phòng chống tham nhũng...

Ngày 19/11, tại Hà Nội, Bộ Chính trị đã tổ chức hội nghị cán bộ toàn quốc tổng kết công tác tổ chức đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 với sự tham dự của 500 đại biểu là các ủy viên trung ương Đảng, các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của các tỉnh thành phố, các ban, bộ, ngành trung ương, lực lượng vũ trang. Đây là hội nghị cán bộ toàn quốc lớn nhất kể từ đầu khóa tới nay. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì hội nghị.

Hội nghị cán bộ toàn quốc đánh giá một cách đầy đủ toàn diện và sâu sắc công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội Đảng bộ các cấp nhằm đúc rút những kinh nghiệm quý báu để những khóa tiếp theo làm tốt hơn và đặc biệt để góp phần chuẩn bị và tổ chức thành công đại hội Đảng XIII.

Những công việc được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu làm tốt trước Đại hội XIII - Ảnh 1.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu kết luận hội nghị, chiều 19/11. Ảnh: TTXVN

Qua báo cáo cho thấy, trong bối cảnh tình hình chung trên thế giới và nước ta năm nay có nhiều khó khăn, ảnh hưởng bởi COVID-19, thiên tai, bão lũ nhưng với quyết tâm chính trị rất cao, nỗ lực rất lớn, hành động quyết liệt của cả hệ thống chính trị, đại hội Đảng bộ các cấp đã được tổ chức theo đúng tiến độ, kế hoạch và mục tiêu yêu cầu đề ra, bảo đảm tuyệt đối an toàn tiết kiệm, để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp.

Thay mặt Bộ Chính trị, phát biểu kết luận Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao việc xây dựng báo cáo chính trị và các văn kiện của đại hội đã được cấp ủy chú trọng đầu tư, tập hợp được trí tuệ của đông đảo cán bộ Đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Công tác nhân sự có nhiều đổi mới, phát huy dân chủ, công tâm khách quan, công khai, minh bạch, chặt chẽ, đúng nguyên tắc quy trình, quy định, bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng. Nhân sự được chuẩn bị kỹ lưỡng ở tất cả các khâu, góp phần nâng cao chất lượng nhân sự cấp ủy các cấp và chuẩn bị nhân sự cấp trung ương. Những biểu hiện vận động, tranh thủ phiếu bầu đã cơ bản được khắc phục, tình trạng chạy chức, chạy quyền, cục bộ địa phương, lợi ích nhóm giảm hẳn.

Những công việc được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu làm tốt trước Đại hội XIII - Ảnh 2.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: TTXVN.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn có những hạn chế mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chỉ ra đó là có đảng bộ chưa coi trọng đúng mức công tác xây dựng các văn kiện, báo cáo kiểm điểm còn né tránh khuyết điểm, cá biệt có nơi chuẩn bị nhân sự chưa thật kỹ, còn biểu hiện cục bộ địa phương, bố trí người nhà, người thân, chưa đủ tiêu chuẩn, điều kiện, uy tín tham gia cấp ủy.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng nêu bài học kinh nghiệm trong công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội Đảng bộ các cấp là có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và dành nhiều thời gian của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đôn đốc công tác chuẩn bị đại hội, ban hành sớm Chỉ thị 35 và nhiều văn bản, chỉ đạo hướng dẫn. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước có 3 bài viết quan trọng định hướng công tác chuẩn bị đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội XIII. Thành công của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và phòng chống tham nhũng, công tác tổ chức cán bộ trong nhiệm kỳ này đã góp phần quan trọng tạo tiền đề thuận lợi cho công tác tổ chức đại hội.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh, những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử qua 35 năm đổi mới những kết quả toàn diện của đất nước từ đầu nhiệm kỳ đến nay, sự đoàn kết chung sức đồng lòng quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và cả hệ thống chính trị và sự tin tưởng đồng tình, ủng hộ của cán bộ, Đảng viên và nhân dân cả nước cũng là nền tảng quan trọng góp phần vào thành công của đại hội Đảng bộ các cấp.

Nhấn mạnh Đại hội XIII của Đảng sắp cận kề, từ kinh nghiệm bài học rút ra trong công tác tổ chức đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng yêu cầu các cấp ủy tổ chức Đảng phải làm tốt một số công việc sau:

- Nhanh chóng bổ sung hoàn thiện và ban hành văn kiện của đại hội, sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống.

- Phân công bố trí sắp xếp cán bộ theo phương án nhân sự đã được duyệt.

- Phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất nhiệm vụ chính trị của địa phương cơ quan đơn vị năm 2020 và cả nhiệm kỳ.

- Kiểm soát có hiệu quả đại dịch COVID-19.

- Khắc phục hậu quả thiên tai ở những địa phương bị ảnh hưởng nặng nề.

- Tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phòng chống tham nhũng, tập trung thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội.

- Bảo đảm an ninh quốc phòng.

- Đẩy mạnh tuyên truyền quan điểm của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và công tác tổ chức đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

- Khơi dậy và cổ vũ trong nhân dân tinh thần yêu nước, đoàn kết dân tộc, khát vọng phát triển đất nước cường thịnh, làm thất bại những âm mưu chống phá của các thế lực thù địch.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng cho rằng, tại thời điểm này, một không khí vui mừng phấn khởi đang lan tỏa khắp cả nước thể hiện sự hòa quyện giữa ý Đảng và lòng dân. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tin tưởng thành công của đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 là cơ sở tiền đề rất quan trọng để góp phần vào thành công đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII tới đây.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì Hội nghị tổng kết công tác tổ chức Đại hội đảng bộ các cấp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì Hội nghị tổng kết công tác tổ chức Đại hội đảng bộ các cấp

VTV.vn - Theo báo cáo của Ban Tổ chức Trung ương, ĐHĐB các cấp được tiến hành nghiêm túc, có nhiều đổi mới, đúng tiến độ, nâng cao chất lượng và thành công rất tốt đẹp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước