Phiên họp đầu tiên của Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIII: Vừa kiểm soát dịch COVID-19 vừa phát triển kinh tế

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 18/02/2021 20:06 GMT+7

VTV.vn - Tạo mọi điều kiện, phương tiện, biện pháp kiểm soát COVID-19, không để ảnh hưởng tới cuộc sống người dân và phát triển kinh tế là yêu cầu của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Sáng 18/2, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì Phiên họp đầu tiên của Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhiệm kỳ khóa XIII với nội dung đánh giá việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 48 của Ban Bí thư về việc tổ chức tết năm 2021, một số nhiệm vụ trọng tâm trong quý I năm 2021.

Đón Tết Tân Sửu vui tươi, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm

Bộ Chính trị, Ban Bí thư thống nhất đánh giá, năm 2021 là một năm đặc biệt, nhân dân đón Tết Nguyên đán trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Các ngành, các cấp đã quán triệt, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 48-CT/TW của Ban Bí thư và Chỉ thị 44 của Thủ tướng Chính phủ, Điện của Thường trực Ban Bí thư về tăng cường công tác chăm lo, tổ chức đón Tết Nguyên đán 2021 với nhiều hình thức phong phú và những việc làm thiết thực, tiết giảm các hoạt động lễ hội, văn hóa, văn nghệ, các sự kiện tập trung đông người không cần thiết, để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo đảm cho nhân dân đón Tết vui tươi, phấn khởi, an toàn, lành mạnh.

Sự lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện, đồng bộ của Đảng, Nhà nước, sự chủ động của các cấp, các ngành đã khơi dậy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, huy động mọi nguồn lực để bảo đảm mọi người, mọi nhà đều được đón Tết đầm ấm, yên vui, nhất là tại vùng sâu, cùng xa, biên giới, hải đảo, các khu vực đang bị cách ly để phòng, chống dịch COVID-19, các đơn vị lực lượng vũ trang làm nhiệm vụ trực Tết, các lực lượng tuyến đầu làm nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19, công nhân, người lao động không về quê đón Tết. Các hoạt động đón Tết vui Xuân được quan tâm tổ chức gắn với các hoạt động chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng và kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng.

Hoạt động chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách, người có công, người cao tuổi, người nghèo, bảo trợ xã hội, người lao động được quan tâm với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, thiết thực. Các ban, bộ, ngành, tỉnh ủy, thành ủy đã nghiêm túc triển khai và cán bộ, đảng viên đã gương mẫu thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, không sử dụng công quỹ, phương tiện, tài sản công trái quy định vào các hoạt động lễ, Tết.

Tình hình an ninh chính trị, chủ quyền biên giới biển, đảo được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm, công tác phòng, chống cháy nổ, phòng, chống tội phạm được chỉ đạo quyết liệt, bảo đảm cuộc sống bình yên cho nhân dân, củng cố thêm niềm tin của nhân dân đối với Đảng và hệ thống chính trị.

Phiên họp đầu tiên của Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIII: Vừa kiểm soát dịch COVID-19 vừa phát triển kinh tế - Ảnh 1.

Bộ Chính trị, Ban Bí thư cũng đánh giá cao các ban, bộ, ngành, các tỉnh ủy, thành ủy thực hiện nghiêm quy định số 08 của Ban Chấp hành Trung ương về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, nhất là gương mẫu trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, phòng chống tham nhũng; không sử dụng công quỹ để chia thưởng, làm quà biếu, quà tặng; không sử dụng phương tiện, tài sản công trái quy định vào các hoạt động trong dịp lễ Tết. Nhân dân bày tỏ sự đồng tình với chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Chính phủ trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Bộ Chính trị, Ban Bí thư cũng đánh giá cao lực lượng quân quân đội, công an, y tế đã sẵn sàng trực chiến, không có ngày nghỉ Tết để lo cho dân, doanh nghiệp cũng chung tay với nhà nước trong nhiều hoạt động an sinh xã hội, các tổ chức tôn giáo đã tạm dừng các nghi lễ tôn giáo ủng hộ các biện pháp chống dịch…

Phát biểu kết luận cuộc họp, thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh cấp ủy, chính quyền các cấp đã có nhiều nỗ lực chăm lo, tổ chức Tết cho nhân dân vui tươi, phấn khởi, an toàn, lành mạnh, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đúng tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư. Cả nước phát huy truyền thống đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ nhau cùng đón tết đầm ấm, yên vui, hạnh phúc qua đó củng cố thêm niềm tin của nhân dân đối với Đảng và hệ thống chính trị

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: “Nhìn tổng thể, không khí đón Tết vui tươi, lành mạnh, phấn khởi, tự hào, qua đó động viên, khích lệ tinh thần yêu nước, khí thế phấn chấn vươn lên… Tuy nhiên, khó tránh khỏi khó khăn do tác động của dịch COVID-19, mặc dù đã triển khai quyết liệt công tác phòng, chống dịch. Chúng ta đã cơ bản giữ được an toàn. Các kết quả đạt được, quan hệ đối ngoại tốt. Đại hội vừa rồi nhận được hơn 500 điện mừng của các tổ chức đảng, các nước trên thế giới, chưa có Đại hội nào các nước gửi nhiều điện mừng như vậy, sau đó lại điện đàm… Cho nên, đánh giá tình hình để tiếp tục chỉ đạo, động viên những nơi làm tốt, như công an, quân đội, y tế, đối ngoại, tôn giáo… đều có những chuyển biến mới; đồng thời phải rút kinh nghiệm những nơi còn thiếu sót, khiếm khuyết để sửa chữa, khắc phục kịp thời”.

Tổ chức thành công Cuộc bầu cử, đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Về nhiệm vụ trọng tâm trong quý I/2021, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và tập thể Bộ Chính trị, Ban Bí thư yêu cầu các cấp ủy Đảng tập trung lãnh đạo chỉ đạo, huy động mọi điều điều kiện, phương tiện, mọi biện pháp kiểm soát đại dịch COVID-19, không để ảnh hưởng tới cuộc sống người dân và phát triển kinh tế, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên hàng đầu, vừa cấp bách, vừa lâu dài. Nâng mức cảnh giác cao nhất đối với dịch COVID-19. Huy động toàn thể hệ thống chính trị tham gia công tác phòng chống dịch ngày từ những ngày đầu năm 2021. Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch COVID-19

Bên cạnh đó, Bộ Chính trị, Ban Bí thư cũng yêu cầu triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII ngay từ những ngày đầu năm 2021, cũng như các công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

“Cần khái quát những vấn đề lớn, những việc cần thiết phải làm ngay, không nên vui Tết kéo dài, ngủ quên trên thắng lợi, mà các cấp, các ngành phải bắt tay ngay vào công việc. Trước hết là phải triển khai thật tốt việc thực hiện các chủ trương Đại hội đã đề ra, tổ chức học tập quán triệt, từng cơ quan, từng cấp, ngành, đơn vị đều phải xây dựng chương trình hành động của mình cho năm 2021, trước mắt là quý I. Tất cả đều phải làm, từ trên xuống, không chỉ Chính phủ mà từng địa phương, từng cơ quan, tổ chức học tập, quán triệt nghị quyết của Đại hội, của Trung ương, của địa phương, từ đó đề ra chương trình hành động cụ thể. Đại hội thành công mới là một bước, phải cụ thể hóa, thể chế hóa, đưa vào thực tế cuộc sống, ưu điểm thì phát huy, thiếu sót thì chấn chỉnh, khắc phục. Trước mắt là tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, sắp xếp tổ chức, kiện toàn cán bộ, kể cả chế độ, chính sách với các đồng chí đã nghỉ hưu…” - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Bộ Chính trị, Ban Bí thư cũng yêu cầu Văn phòng Trung ương Đảng phối hợp với các cơ quan liên quan nhanh chóng tiếp thu, hoàn thiện và ban hành các văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng, tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Cũng tại cuộc họp này, liên quan đến chủ trương mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19, Bộ Chính trị, Ban Bí thư cơ bản đồng ý với tờ trình của Ban cán sự đảng Bộ Y tế về chủ trương mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 cho nhân dân. Kinh phí mua, vận chuyển, bảo quản, sử dụng chủ yếu từ nguồn ngân sách nhà nước và các nguồn kinh phí hợp pháp khác.

Việc mua, sử dụng vaccine được tiến hành thực hiện trong điều kiện khẩn cấp và áp dụng mua sắm trong trường hợp đặc biệt theo quy định của pháp luật, theo các khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và của nhà sản xuất.

Bộ Chính trị, Ban Bí thư giao Ban Cán sự Đảng Chính phủ chỉ đạo Chính phủ, các bộ, ngành liên quan tổ chức tốt việc mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19; đồng thời chỉ đạo đẩy mạnh nghiên cứu, tổ chức sản xuất vaccine phòng COVID-19 trong nước, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, thích ứng với các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước