Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề cập thẳng thắn các vấn đề ĐBQH đặt ra

Phương Mai-Thứ bảy, ngày 13/06/2015 13:09 GMT+7

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc báo cáo giải trình tại Quốc hội sáng 13/6. Ảnh: VGP

VTV.vn - Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trả lời chất vấn của 24 đại biểu Quốc hội.

Sau khi giải trình thêm một số vấn đề mà đại biểu Quốc hội và cử tri quan tâm, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về các vấn đề liên quan đến điều hành của Chính phủ từ tình hình và kết quả công tác phòng chống tham nhũng, xử lý nợ công, đến xã hội hóa hạ tầng giao thông.

Bày tỏ lo lắng những yếu kém hạn chế của khu vực kinh tế tư nhân trong bối cảnh hội nhập, mặc dù khu vực kinh tế tư nhân là động lực chính để xây dựng kinh tế độc lập tự chủ, đại biểu Vũ Tiến Lộc đề nghị Chính phủ phải coi việc nâng cao năng lực cạnh tranh của khu vực này là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ trong thời gian tới.

Năm nay Việt Nam gia nhập cộng đồng kinh tế ASEAN, đồng thời ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do song phương với nhiều nước và khu vực, các đại biểu Quốc hội đề nghị Chính phủ phải nhìn rõ những thách thức trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng, vì thực tế cho thấy không phải lúc nào chúng ta cũng tận dụng được lợi thế trong sân chơi toàn cầu và khu vực.

Liên quan đến chủ trương xã hội hóa hạ tầng giao thông, đại biểu Quốc hội cho rằng, đây là chủ trương đúng và cần thiết vì đã góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội trong bối cảnh không thể đảm bảo đủ nguồn ngân sách Nhà nước dành cho xây dựng hạ tầng giao thông, tuy nhiên Chính phủ cần phải kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo quyền lợi của Nhà nước, người dân và nhà đầu tư.

Cuối phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, có 24 đại biểu Quốc hội đã chất vấn trực tiếp Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại hội trường. Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, phần trả lời chất vấn của Phó Thủ tướng đã đề cập thẳng thắn, giải quyết được các vấn đề mà các đại biểu Quốc hội đặt ra, làm rõ thêm những mặt làm được và chưa làm được, để từ đó có những giải pháp quyết liệt hơn trong điều hành của Chính phủ thời gian tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước