Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ

Quang Hiệu (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 21/04/2016 20:06 GMT+7

VTV.vn - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có buổi tiếp Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tái khẳng định quyết tâm của Việt Nam đối với phê chuẩn và thực hiện Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và mong phía Quốc hội Hoa Kỳ sớm thông qua TPP để Hiệp định đi vào triển khai, tạo điều kiện tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại giữa các nước thành viên và góp phần gia tăng xu thế hợp tác phát triển ở khu vực. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng đề nghị hai bên cần làm sâu sắc hơn hợp tác trên 9 lĩnh vực nêu trong Tuyên bố chung giữa hai nước năm 2013, trong đó lấy hợp tác phát triển làm trọng tâm của quan hệ.

Hai bên cũng đã trao đổi về các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ trong thời gian tới, đặc biệt là việc phối hợp giữa Bộ Ngoại giao hai nước tổ chức tốt chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama vào tháng tháng 5 tới.

Ông Blinken cho biết, Lãnh đạo Hoa Kỳ khẳng định chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama là một trong những sự kiện đối ngoại quan trọng nhất của Hoa Kỳ trong năm 2016. Thông qua chuyến thăm, Tổng thống Obama mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước và hiểu biết rõ hơn về văn hóa, lịch sử, con người Việt Nam. Thứ trưởng Blinken nhấn mạnh Hoa Kỳ sẽ tiếp tục phối hợp với Việt Nam để thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, biến đổi khí hậu, giáo dục-đào tạo, an ninh hàng hải và giải quyết hậu quả chiến tranh. Thứ trưởng Blinken đánh giá cao quyết tâm của Việt Nam trong việc đàm phán và xúc tiến thông qua Hiệp định TPP và khẳng định đây là động lực giúp phía Hoa Kỳ sớm phê chuẩn Hiệp định.

Về vấn đề Biển Đông, Thứ trưởng Blinken khẳng định Hoa Kỳ ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông một cách hòa bình, thông qua các kênh ngoại giao, dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế và các chuẩn mực chung.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước