Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng hội kiến Phó Thủ tướng Trung Quốc

Xuân Dung (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 13/06/2016 00:35 GMT+7

VTV.vn - Chiều 12/6, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có cuộc hội kiến với Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Uông Dương tại TP Côn Minh, Trung Quốc.

Tại cuộc hội kiến, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị hai bên phát huy vai trò hiệu quả của các cơ chế hợp tác bao gồm: Nhóm Công tác hợp tác về cơ sở hạ tầng, tài chính - tiền tệ; khuyến khích các doanh nghiệp có thực lực của Trung Quốc tăng cường đầu tư vào các dự án lớn, công nghệ hiện đại; triển khai hiệu quả các khoản viện trợ và vay ưu đãi của Trung Quốc dành cho Việt Nam.

Phó Thủ tướng đề nghị Trung Quốc tạo thuận lợi hơn nữa cho việc vận chuyển và nhập khẩu hàng hoá từ Việt Nam, nhất là các mặt hàng nông, lâm, thuỷ hải sản, trong đó có gạo, nhằm thúc đẩy thương mại song phương theo hướng cân bằng hơn.

Về vấn đề trên biển, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng bày tỏ lo ngại trước những diễn biến gần đây ở khu vực và trên Biển Đông, khẳng định: Hoà bình và ổn định là hết sức cần thiết cho hợp tác và phát triển ở khu vực, Phó Thủ tướng đề nghị hai bên cần có hành động thiết thực để kiểm soát tốt bất đồng, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp ở Biển Đông; tuân thủ nghiêm túc nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Phó Thủ tướng Uông Dương khẳng định: Đảng, Chính phủ Trung Quốc coi trọng phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với Việt Nam và chia sẻ những phát biểu của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, đề nghị hai bên cần tăng cường trao đổi chiến lược và tin cậy chính trị, thực hiện nghiêm túc nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước về vấn đề trên biển.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước