Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "CNTT là công cụ kỳ diệu"

N.B-Thứ năm, ngày 25/06/2015 14:16 GMT+7

Ảnh: ICT News

VTV.vn - Phát biểu tại Vietnam ICT Summit 2015, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, "CNTT là công cụ kỳ diệu mà chúng ta phải ứng dụng và đẩy nhanh tốc độ ứng dụng".

Diễn đàn Cấp cao CNTT - Vietnam ICT Summit 2015 đã chính thức khai mạc sáng nay (25/6) tại Hà Nội với hơn 500 đại biểu tham dự, trong đó có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và khách mời danh dự, ông Yukio Hatoyama - cựu Thủ tướng Nhật Bản.

Với chủ đề: "CNTT và quản trị thông minh", tại Vietnam ICT Summit 2015, các đại biểu cùng nhau chia sẻ, thảo luận về những định hướng, giải pháp đẩy nhanh ứng dụng CNTT trong các ngành, các địa phương, các doanh nghiệp và toàn xã hội để nâng cao năng lực, hiệu lực và hiệu quả quản trị hoạt động. Trong đó tập trung vào 4 chuyên đề chính: Nâng cao năng lực ngành y tế; Nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước và chất lượng dịch vụ công; Phát triển giao thông thông minh, xây dựng đô thị đáng sống và Phát triển nguồn nhân lực CNTT.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch VINASA đặt kỳ vọng: "Diễn đàn sẽ tập trung trí tuệ các chuyên gia, nhà quản lý nhằm chỉ ra những nút điểm tắc và giải pháp tháo gỡ những khó khăn dựa trên những ứng dụng, những nền tảng công nghệ tiên tiến nhất, những giải pháp đột phá, lâu dài và đảm bảo sự phát triển bền vững cho đất nước".

Đây là lần thứ 5 Diễn đàn cấp cao quốc gia về CNTT được tổ chức. Trước đó đã có các diễn đàn với những chủ đề "CNTT với tương lai phát triển đất nước" "CNTT - Hạ tầng của hạ tầng"; "CNTT - phương thức phát triển mới, nâng cao toàn diện năng lực cạnh tranh quốc gia" và "CNTT- Phương thức phát triển mới kinh tế xã hội và tái cấu trúc nông nghiệp".

Dư âm của diễn đàn là một trong những cú hích với các quyết sách quan trọng của Đảng, Chính phủ. Năm 2012 với Nghị quyết 13 của Đảng về xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, trong đó CNTT đã chính thức được coi là hạ tầng của hạ tầng phát triển kinh tế xã hội. Năm 2014, Ủy ban quốc gia về ứng dụng CNTT do Thủ tướng Chính phủ trực tiếp làm chủ tịch đã được thành lập và tiếp đó là Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị được ban hành thay thế chỉ thị 58, trong đó CNTT đã được xác định là phương thức phát triển mới, nâng cao năng lực cạnh tranh và bảo vệ tổ quốc. Rất nhiều các quyết sách quan trọng của Chính phủ đã được ban hành để thúc đẩy ứng dụng CNTT trong mọi ngành, mọi cấp như Nghị quyết 19 của Chính phủ về nâng cao năng lực cạnh tranh; Quyết định số 80 của Thủ tướng Chính phủ về thuê dịch vụ CNTT, nhiều dự án lớn về ứng dụng CNTT đã và đang tích cực được triển khai, bước đầu đưm lại sự tiện lợi cho người dân và doanh nghiệp… Ngành CNTT Việt Nam cũng đạt được những bước phát triển phấn khởi. Việt Nam đã được xếp vị trí số 1 thế giới về dịch vụ phần mềm thuê ngoài; Việt Nam đã trở thành điểm hấp dẫn nhất thế giới về thu hút đầu tư CNTT.

Hơn 500 đại biểu tham dự Diễn đàn

Hơn 500 đại biểu tham dự Diễn đàn

Tham dự và phát biểu tại Diễn đàn năm nay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: CNTT có sự phát triển vô cùng nhanh chóng. Theo thống kê, trong năm qua CNTT Việt Nam có tốc độ tăng trưởng 16%, nằm trong Top 5 những nước tăng trưởng CNTT nhanh nhất thế giới. Trong lĩnh vực thuê ngoài Việt Nam còn đứng đầu thế giới, chưa kể một số cá nhân, doanh nghiệp trẻ có những sản phẩm cả thế giới thừa nhận”.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng khẳng định, thực tế ngành CNTT Việt Nam có thể làm tốt hơn nữa. Theo thống kê của bảng xếp hạng chính phủ điện tử do Liên Hợp Quốc công bố, chỉ số dịch vụ công trực tuyến tại Việt Nam có xu hướng giảm.

Theo Phó Thủ tướng, tinh thần của Chính phủ là mạnh mẽ đổi mới thông qua ứng dụng CNTT với các tiêu chí minh bạch, cụ thể và có lộ trình mang tính bắt buộc.

"Thế giới nhờ có CNTT mà không gian rộng ra và thời gian thì ngắn lại. Nhưng không phải CNTT chỉ làm cho không gian rộng ra mà CNTT đã làm cho không gian bé lại, thế giới bé lại. CNTT cũng làm thời gian dài ra - nhờ CNTT có thể làm 24 tiếng/ngày để làm việc trên toàn cầu. Không quan trọng phẳng hay nhanh, ngắn ra hay dài ra, quan trọng đó là một thứ tuyệt vời cho những nước có lợi thế, cho cả những nước chưa có lợi thế như Việt Nam". Phó Thủ tướng cũng cho rằng: "Không chỉ nhanh, mà chúng ta phải chạy đua với CNTT. Tốc độ đạt tới mục đích không phải là tốc độ của từng công đoạn, tuy nhiên phải tiến từng bước thật bài bản, chắc chắn".

Cùng quan điểm về sự thay đổi vô cùng mạnh mẽ của CNTT, Chủ tịch VINASA Trương Gia Bình khẳng định: “Thế giới của chúng ta hôm nay đang thay đổi vô cùng nhanh chóng. Trước đây, khi Internet ra đời xóa nhòa biên giới không gian và thời gian khiến thế giới của chúng ta như phẳng hơn. Giờ đây với sự bùng nổ của nền tảng công nghệ SMAC và xu hướng IoT khiến thế giới của chúng ta trở lên nhanh hơn bao giờ hết, và dường như không còn có sự giới hạn về tốc độ. Lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, các quốc gia đi sau có cơ hội nắm bắt CNTT để tăng tốc phát triển với tốc độ không hạn chế”.

Cũng tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cho rằng, sự hội tụ của CNTT- TT đã và đang mang đến cac phương thức phát triển mới, vai trò của CNTT đang ngày  được khẳng định và tác động mạnh mẽ đến sự phát triển năng lực cạnh tranh và vị thế của các quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, năm vừa qua, sự phát triển của CNTT đã có 1 số kết quả đáng ghi nhận, công nghiệp CNTT luôn duy trì là ngành kinh tế kĩ thuật đạt mức độ tăng trưởng  rất cao.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước