Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch JICA

Chí Sơn (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 16/06/2016 22:19 GMT+7

VTV.vn - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có cuộc làm việc với ông Kenichi Tomiyoshi, Phó Chủ tịch Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA vào sáng 16/6.

Sáng 16/6, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có cuộc làm việc với ông Kenichi Tomiyoshi, Phó Chủ tịch Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA. Nội dung chính của cuộc trao đổi là về chính sách các vấn đề tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước và hệ thống ngân hàng thương mại của Việt Nam giai đoạn 2016- 2020.

Ông Kenichi Tomioyshi và các chuyên gia Nhật Bản cho biết trong quá trình tham vấn chính sách, JICA có thể hỗ trợ Việt Nam về kỹ thuật xây dựng chính sách để hoàn thiện khuôn khổ pháp lý xử lý nợ xấu và tổ chức tín dụng yếu kém, thiết kế vốn vay cho Chính phủ thông qua hình thức hỗ trợ ngân sách chung sử dụng vốn vay phát triển chính sách; hỗ trợ tăng cường chức năng của thị trường vốn và hỗ trợ kỹ thuật cải thiện kinh doanh của Doanh nghiệp nhà nước quy mô lớn bằng việc sử dụng vốn nhà đầu tư chiến lược hay của ngân hàng Nhật Bản để thúc đẩy tái cơ cấu khối này. Ông Kenichi Tomiyoshi cho biết, JICA sẽ hoàn thiện bản báo cáo kiến nghị tới Chính phủ Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao các nghiên cứu của JICA liên quan đến hai lĩnh vực rất quan trọng đối với Việt Nam là tái cơ cấu Doanh nghiệp nhà nước và khu vực ngân hàng trong thời gian qua. Chính phủ Việt Nam sẽ yêu cầu các Bộ, ngành liên quan phối hợp với JICA để nhanh chóng hoàn thiện kiến nghị chính sách này nhằm đảm bảo hoạt động tái cấu trúc nền kinh tế đạt được chuyển biến rõ rệt, góp phần tăng cừờng ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng nhanh, bền vững. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng bày tỏ mong muốn các chuyên gia Nhật Bản đánh giá tình hình tái cơ cấu Doanh nghiệp Nhà nước và hệ thống ngân hàng sát với thực tiễn của Việt Nam hiện nay, có so sánh với các giải pháp mà Nhật Bản đã thực hiện thành công trong quá khứ, đặc biệt là khi xử lý nợ xấu và tái cấu trúc hệ thống ngân hàng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước