Quản lý báo chí chặt, nhưng không hạn chế phát triển

Quang Đông - Đức Thuận (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 21/05/2015 19:54 GMT+7

Ảnh: VTV News

VTV.vn-Sáng 21/5, tại Hà Nội, Cục Báo chí, Bộ TT&TT tổ chức Hội thảo khu vực phía Bắc để thu thập ý kiến góp ý lần đầu cho Dự thảo Luật Báo chí mới thay thế Luật Báo chí hiện hành.

Hội thảo đã ghi nhận nhiều ý kiến và mong muốn hoạt động báo chí thời gian tới sẽ được quản lý với những công cụ pháp luật tốt hơn, nhưng sẽ không hạn chế sự phát triển. Trước khi trình Chính phủ vào tháng 10 tới, các hội thảo tương tự sẽ được tổ chức.

Một số đại biểu khẳng định, những ưu điểm của dự thảo Luật Báo chí mới đó là quyền tự do báo chí tiếp tục được ghi nhận, có nội dung rõ ràng và tuyên ngôn mạnh mẽ. Nhưng những chương mục vẫn còn nhiều vấn đề pháp lý cần sửa chữa, quy định rõ ràng để tránh tranh luận như thẻ nhà báo được quy định là loại thẻ duy nhất được pháp luật công nhận trong hoạt động báo chí. Tuy nhiên, cơ quan báo chí được quyền cấp giấy giới thiệu để phóng viên hoạt động.

Báo chí hiện đã phát triển mạnh mẽ và vượt qua giới hạn của nhiều điều khoản của Luật chuyên ngành này quy định từ cách đây 15 năm. Việc bổ sung mới các điều khoản là cần thiết, nhưng theo các đại biểu phải phù hợp, nếu không sẽ hạn chế sự phát triển và sáng tạo của báo chí. Nhiều điểm trong Dự thảo thực tế cần được làm rõ hơn như quy định hiệu lực của giấy phép báo chí hoặc giới hạn hoạt động của phóng viên tại địa phương.

Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện có hơn 50 văn bản quy phạm pháp luật hiện hành liên quan đến lĩnh vực báo chí. Quá trình lấy ý kiến tới đây sẽ cần phải chú ý đến việc đạt mục tiêu loại bỏ được những quy phạm lỗi thời, mâu thuẫn và có thêm các định chế mới để khi Luật ra đời sẽ chặt chẽ nhưng không hạn chế hoạt động của báo chí.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước