Sửa đổi, bổ sung Luật Báo chí cho phù hợp thực tiễn và yêu cầu phát triển

Đăng bởi Đức Huỳnh 0 Bình luận

19 Tháng 1 2015

Tại buổi làm việc, ngoài việc báo cáo triển khai thi hành pháp luật về báo chí, đại diện Đài THVN cũng đưa ra một số kiến nghị để sửa đổi, bổ sung Luật Báo chí cho phù hợp với tình hình hoạt động báo chí hiện nay nói chung và hoạt động của Đài THVN nói riêng.

Luật Báo chí (1989) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Báo chí (1999) đã quy định rõ trách nhiệm của các cơ quan báo chí. Trong quá trình hoạt động của mình, Đài THVN luôn thực hiện đúng tôn chỉ mục đích theo quy định, thực hiện tốt chức năng thông tin, tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; góp phần giáo dục, nâng cao dân trí, phục vụ đời sống tinh thần của nhân dân bằng các chương trình truyền hình, diễn đàn ngôn luận của nhân dân.

Tuy nhiên, thực tiễn hoạt động hiện nay với sự bùng nổ của thông tin, đặc biệt là thông tin trên mạng internet, Luật Báo chí và các văn bản hướng dẫn thi hành đã bộc lộ một số điểm hạn chế, cần được nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung. Đại diện Lãnh đạo Đài THVN và các đơn vị đã nêu ra một số kiến nghị.

Bà Vũ Thị Thanh Tâm, Trưởng ban Kiểm tra mong muốn, Luật Báo chí cần nhìn nhận vai trò đặc biệt của Đài THVN, vừa thực hiện nhiệm vụ chính trị nhưng đồng thời là đơn vị tự hạch toán kinh doanh. Cùng với đó, việc vi phạm bản quyền đối với các chương trình của VTV đã gây ảnh hưởng đến lợi ích trước mắt và lâu dài của Đài THVN. Bà Tâm cho rằng, để khắc phục tình trạng này, một mặt, các cơ quan chức năng cần tăng cường hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm, mặt khác, các quy định về bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cần phải được ghi nhận cụ thể trong Luật Báo chí.

Về vấn đề liên doanh, liên kết và biểu diễn trong hoạt động truyền hình, lấy ví dụ từ chương trình Táo quân là một chương trình ghi hình để phát sóng nhưng Đài THVN đã gặp phải những yêu cầu bắt buộc phải xin giấy phép từ cơ quan quản lý về biểu diễn nghệ thuật, gây ảnh hưởng đến tiến độ công việc của Đài. Vì thế, Đài đề nghị Ủy ban xem xét chỉ đạo việc điều chỉnh quy định cho phù hợp.

Là đơn vị hoạt động tự chủ về tài chính, Đài THVN phải tự trang trải đầu tư cho nội dung, kỹ thuật sản xuất chương trình và nhiều vấn đề khác. Với nguồn thu chính từ hoạt động quảng cáo, nhưng những năm trở lại đây sự lớn mạnh của các loại hình truyền thông mới, quảng cáo truyền hình đã dần dịch chuyển gây ra không ít khó khăn cho Đài. Phó TGĐ Nguyễn Thành Lương mong muốn Ủy ban nghiên cứu và trình Quốc hội xem xét cho phép Đài được áp dụng mức thuế suất như đối với báo in là 10%.

Bên cạnh các vấn đề chính, tại buổi làm việc, đại diện các đơn vị cũng nêu ra một số kiến nghị và giải trình thêm các nội dung về: Truyền dẫn phát sóng, các Đài khu vực…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Lê Như Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đánh giá cao sự phát triển của Đài THVN trong thời gian qua.

Ông cho rằng, Luật Báo chí được sửa đổi, bổ sung trên cơ sở để báo chí phát triển và hội nhập. Với sự thay đổi nhanh chóng của truyền thông, THVN cũng phải thay đổi cho phù hợp, trong đó, quan trọng nhất là nguồn nhân lực. Với các kiến nghị của Đài, ông đề nghị sớm soạn thảo văn bản gửi cho Ủy ban để báo cáo Quốc hội và các bộ ngành liên quan.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Bạn có thắc mắc cần VTV giải đáp, bạn có thông tin cần cung cấp, hoặc chỉ đơn giản là bạn có băn khoăn muốn chia sẻ với chúng tôi, xin sử dụng form dưới đây và gửi nội dung cho Tòa soạn.